Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang: Điểm tựa tin cậy của công nhân, viên chức, lao động
25/01/2019 - 10:21

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Tiền Giang đã đạt được nhiều thành tựu trong củng cố, xây dựng tổ chức Công đoàn, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn toàn tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 1.460 Công đoàn cơ sở với hơn 126.705 đoàn viên, chiếm 86,43% công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Luôn vượt qua mọi trở ngại, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, LĐLĐ tỉnh đã trở thành điểm tựa tin cậy của CNVCLĐ trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương.

Công tác tuyên truyền luôn được LĐLĐ tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, được hiện thực hóa bằng nhiều hoạt động dưới nội dung, hình thức phong phú. Đặc biệt, mô hình Câu lạc bộ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện đã đem lại những tín hiệu khả quan.

LĐLĐ tỉnh đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhận thức của đoàn viên, giúp CNVCLĐ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, các cấp chính quyền, sẵn sàng đóng góp công sức, trí tuệ vào sự thịnh vượng của địa phương.

Bên cạnh đó, các phong trào, cuộc vận động đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “An toàn, vệ sinh lao động – phòng, chống cháy nổ”…

Thông qua đó, đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm xuất hiện, được ứng dụng vào thực tế làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; nhiều tấm gương điển hình được biểu dương, nhân rộng kịp thời.

Với vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên và người lao động, LĐLĐ tỉnh thường xuyên giám sát đảm bảo các chế độ dành cho CNVCLĐ được thực hiện đầy đủ. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đã thương lượng, ký kết, triển khai thực hiện Thỏa ước lao động tập thể đạt và vượt kế hoạch đề ra với 100% Thỏa ước có từ 3 nội dung trở lên có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Trong năm 2018, Trung tâm Ứng dụng Khoa học - Kỹ thuật và Dịch vụ Bảo hộ lao động LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 74 lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, sơ cấp cứu tai nạn lao động tại 71 đơn vị, doanh nghiệp; cung ứng 17.688 trang thiết bị bảo hộ lao động, 1.835 thiết bị phòng cháy, chữa cháy và nạp 6.172 kg bột bình phòng cháy, chữa cháy cho 1.363 doanh nghiệp.

Để gia tăng sự thấu hiểu giữa người sử dụng lao động và người lao động, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội nghị Người lao động, Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức. Đây là cơ hội để CNVCLĐ nói lên tiếng nói, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của bản thân. Lãnh đạo, người sử dụng lao động cũng nắm bắt tư tưởng của CNVCLĐ để có những điều chỉnh, phương hướng giải quyết những tồn tại, vướng mắc.

Chỉ tính riêng trong năm qua, toàn tỉnh có 100% cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức; 96,51% đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động; 100% doanh nghiệp tổ chức được 864 cuộc đối thoại với hơn 90.720 lượt công nhân, lao động tham dự.  

Với mong muốn làm vơi bớt phần nào gánh nặng cho CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh đã tiến hành xây dựng, sửa chữa Mái ấm công đoàn; đề nghị cấp kinh phí xây dựng Nhà Đại đoàn kết; tặng quà cho CBVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho con đoàn viên vượt khó học tốt; bảo lãnh tín chấp...

Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” đã đem tới cho đoàn viên  những chính sách ưu đãi khi mua sắm, sử dụng dịch vụ. Hoạt động “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân” cũng đem lại hiệu quả thiết thực.

Dù chặng đường trước mắt còn nhiều chông gai, thử thách nhưng với điểm tựa là những thành quả đã đạt được cùng sức mạnh tập thể, tin tưởng rằng LĐLĐ tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp đáng trân trọng để đem tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho CNVCLĐ tỉnh nhà.