Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam
11/07/2019 - 16:07

Hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Sự sáng tạo trong nội dung, hình thức thực hiện đã giúp LĐLĐ tỉnh phát huy vai trò, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là điểm tựa tin cậy của CNVCLĐ địa phương. Để hiểu rõ hơn về những hoạt động giàu ý nghĩa của Công đoàn tỉnh Bình Dương, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương về vấn đề này.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương

PV: Thưa bà, năm nay tròn 90 năm kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Công đoàn tỉnh Bình Dương đã có những hoạt động gì để hướng tới chào mừng sự kiện này?

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng, trong đó tập trung vào việc phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng các mặt công tác của Công đoàn gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, trong dịp này, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, biểu dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu, tổ chức họp mặt cán bộ công đoàn Sông Bé - Bình Dương qua các thời kỳ.

Các cấp Công đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động như: Biểu dương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu; thăm, tặng quà đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp phát động các phong trào thi đua tới CNVCLĐ. Thông qua đó, tạo không khí sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy sự say mê, sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của người lao động (NLĐ).

Từ các phong trào thi đua đã có 600 đoàn viên, CNLĐ được UBND tỉnh tuyên dương có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động động giỏi - Lao động sáng tạo”; 972 đoàn viên, CNLĐ được Công đoàn cấp trên cơ sở biểu dương, khen thưởng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - Bùi Văn Cường và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - Trương Thị Bích Hạnh tặng quà cho đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

PV: Bà có thể nói rõ hơn về những hoạt động trọng tâm trong năm nay và những điểm mới trong công tác chỉ đạo để phát huy hơn nữa vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ?

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Xác định công tác đào tạo cán bộ có vai trò rất quan trọng, trong 6 tháng đầu năm 2019, các cấp Công đoàn đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức tổ chức tập huấn, đào tạo bồi dưỡng cho 3.812 cán bộ Công đoàn về nghiệp vụ, các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, công tác kiểm tra, giám sát, công tác tài chính, xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại doanh nghiệp.

LĐLĐ tỉnh cũng tăng cường các cơ chế để hỗ trợ và thúc đẩy việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp như: Ký kết quy chế phối hợp với Hiệp hội chế biến gỗ, thương lượng và ký kết TƯLĐTT nhóm 16 doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bình Dương; chỉ đạo các cấp Công đoàn tuyên truyền về sự tác động của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP.TPP) trong lĩnh vực lao động, công đoàn cùng những tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghiệp 4.0 đến đời sống, việc làm của người lao động; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan…

PV: Theo bà, về phía đoàn viên, CNVCLĐ cần phải làm gì để chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam?

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Mỗi đoàn viên và CNVCLĐ cần nỗ lực phấn đấu trong công tác, học tập, tích cực trau dồi, nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; ra sức thi đua trong công tác, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tham mưu giỏi, phục vụ tốt, tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nội quy, quy định của đơn vị.

Đặc biệt, đoàn viên, CNVCLĐ cần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động tham gia thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đây chính là những hành động cụ thể, hiệu quả, thiết thực của đoàn viên, CNVCLĐ, đem lại lợi ích thiết thân cho chính mình, đồng thời góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!