Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương: Những kết quả nổi bật năm 2018 và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
29/01/2019 - 21:31

Năm 2018, nêu cao tinh thần “Đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm”, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã bám sát các chức năng cơ bản của tổ chức Công đoàn và những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong tình hình mới để tổ chức triển khai thực hiện. Các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, từng bước có những đột phá quan trọng trong hoạt động Công đoàn, đem lại hiệu quả thiết thực.

  2018 - Một năm nhiều khởi sắc

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp: Trong năm 2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức thành công Đại hội, Hội nghị, làm tiền đề để tổ chức thành công Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, khẳng định sự trưởng thành và lớn mạnh của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn trong tỉnh và những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Dương.

Đại hội đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2018 - 2023. Sau Đại hội, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức học tập, triển khai Nghị quyết và xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết. Các cấp công đoàn đã phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội và đóng góp tích cực vào sự thành công của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở: Phát triển đoàn viên luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh xem là nhiệm vụ then chốt. Từ sự chỉ đạo quyết liệt cùng các giải pháp đồng bộ trong việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở gắn với xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đã tạo sức lan toả, ngày càng thu hút người lao động vào tổ chức công đoàn.

 Kết quả năm 2018, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã phát triển mới hơn 75.000 đoàn viên, vượt hơn 15.000 đoàn viên so với chỉ tiêu, thành lập mới 280 công đoàn cơ sở, vượt 40% so với chỉ tiêu đề ra. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, chuẩn bị các điều kiện thuận lợi khi Việt Nam thực thi các cam kết về lao động trong Hiệp định đối tác, toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Toàn tỉnh hiện có 3.380 công đoàn cơ sở với 737.354 đoàn viên công đoàn, là địa phương đứng thứ 2 cả nước về số lượng đoàn viên.

Đề án tổng thể “Đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới” được phê duyệt và triển khai thực hiện: Xác định những thách thức trong tiến trình hội nhập và phát triển, Công đoàn tỉnh đã xây dựng và trình Tỉnh ủy phê duyệt Đề án “Đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới”, trong đó hoạt động của tổ chức công đoàn được xác định lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm, tập trung nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương, giữ vững sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống âm mưu diễn biến hòa bình. Xác định trọng tâm đổi mới hoạt động công đoàn trong khu vực doanh nghiệp. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng các đề án thành phần, kế hoạch với lộ trình thực hiện và những mô hình hoạt động cụ thể của Công đoàn tỉnh Bình Dương đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tập trung chăm lo thiết thực cho NLĐ: “Năm 2018, các cấp công đoàn đã tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động thể hiện qua những số liệu: 155 tỷ đồng tiền quà tết cho công nhân; gần 40.000 công nhân được hỗ trợ vé xe, tiền tàu xe về quê đón tết; 210.000 đoàn viên được hưởng các chương trình phúc lợi.

Trên 6.000 đoàn viên được giải quyết vay vốn thông qua tổ chức Công đoàn để khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống; 92% doanh nghiệp có suất ăn ca từ 15.000 trở lên. Gần 70 tỷ đồng được chi cho công tác thăm hỏi đoàn viên công đoàn, công nhân khó khăn, xa quê, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo.

Hàng trăm ngàn đoàn viên, CNVCLĐ được tham gia các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Vận động các mạnh thường quân cùng chung tay chăm lo cho đoàn viên, người lao động, trong đó công ty Becamex đã bàn giao 3 hecta đất để xây dựng thiết chế công đoàn tại KCN Bàu Bàng, Công ty cổ phần địa ốc Kim Oanh hỗ trợ 18 tỷ đồng xây dựng công trình Trường Mầm non 28/7 giai đoạn 2.

 Các hoạt động Tết sum vầy, Tháng Công nhân, chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, thu hút đông đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tiễn công nhân lao động về quê đón tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Tham gia xây dựng quan hệ lao động và góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn: Các cấp công đoàn đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng các chính sách có liên quan đến người lao động; triển khai và giám sát  thực hiện các chủ trương, chính sách về tiêu chuẩn lao động và xây dựng quan hệ lao động, trong đó tập trung việc thực hiện quy chế dân chủ và đối thoại tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết nhiều bản thỏa ước với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Trong năm, đã có 408 bản thoả ước lao động tập thể được ký kết mới và tái ký (tăng 238 bản thỏa ước so với năm 2017). Với nhiều giải pháp quyết liệt của các cấp chính quyền, tổ chức công đoàn và doanh nghiệp, trong năm 2018, tình hình tranh chấp lao động tập thể, đình công giảm hẳn so với cùng kỳ.

Các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động công nhân lao động, đặc biệt là khai thác và sử dụng hiệu quả kênh thông tin, tuyên truyền qua mạng xã hội. Kịp thời nắm bắt tình hình dư luận, tư tưởng của đoàn viên, người lao động, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các giải pháp, đồng thời chủ động vận dụng linh hoạt, sáng tạo, kịp thời các nội dung, hình thức tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn… nhất là vào thời điểm Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đặc khu Kinh tế, Luật An ninh mạng và một số sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước, góp phần làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lôi kéo, kích động công nhân lao động xuống đường tham gia tuần hành, biểu tình…nhằm gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự.

Chú trọng nâng cao số lượng, chất lượng, hiu quả các mặt công tác công đoàn như: Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng, tư vấn pháp luật, công tác nữ công, công tác tài chính công đoàn.

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt độngthông qua việc tăng cường công tác hỗ trợ, hướng dẫn của công đoàn cấp trên đối với công đoàn cấp dưới, nắm tình hình, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ cơ sở hoạt động, mọi hoạt động hướng về cơ sở, với mục tiêu vì đoàn viên, người lao động đã tạo dấu ấn đậm nét, mang lại hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn và được đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công xây dựng Trường Mầm non 28/7 giai đoạn 2 dành cho con CNLĐ

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tổ chức công đoàn, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; Năm hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực gắn với việc sửa đổi các Bộ luật liên quan đến CNVCLĐ và tổ chức công đoàn. Vì vậy, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm:

Các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào chương trình công tác năm 2019 và cả nhiệm kỳ, gắn với việc triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới”.

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019): Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Vì vậy các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực, tập trung phát động các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy lòng tự hào, niềm tin tưởng của đội ngũ CNVCLĐ vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, thi đua nâng cao số lượng, chất lượng các nhiệm vụ trọng tâm như phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, phong trào đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn. Đồng thời tập trung nguồn lực chăm lo thiết  thực cho đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức công đoàn.

Đổi mới toàn diện và thực chất về nội dung và phương thức hoạt động công đoàn: Năm 2019 là năm Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực. Từ sự tác động và những thách thức đặt ra đối với lĩnh vực lao động và công đoàn, đòi hỏi các cấp công đoàn tỉnh phải tập trung đổi mới thực chất cả về nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động một cách thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin cho người lao động cũng như nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia ý kiến đóng góp sửa đổi Bộ luật Lao động, Luật công đoàn.

Đề xuất cấp ủy, phối hợp với chính quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn và chuẩn bị tốt các điều kiện hoạt động Công đoàn tỉnh Bình Dương trong bối cảnh thực thi các cam kết quốc tế về lao động và công đoàn.

Tập trung triển khai thực hiện các Đề án, kế hoạch, mô hình trọng điểm: Đề án tổng thể “Đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động công đoàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới” được Tỉnh ủy phê duyệt là cơ sở quan trọng để LĐLĐ tỉnh xây dựng các đề án thành phần như: Đề án thành lập “Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn” và “Quỹ bảo vệ cán bộ công đoàn”; Đề án “Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động” và nhiều mô hình, kế hoạch thí điểm… Đây được xem là những khâu then chốt, kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tỉnh Bình Dương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy cần được các cấp công đoàn tỉnh tập trung thực hiện trong năm 2019.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh tặng quà cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn

Tập trung các nội dung thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên” như kê khai, cập nhật thông tin quản lý đoàn viên trên phần mềm quản lý đoàn viên, gắn thẻ đoàn viên với chương trình phúc lợi đoàn viên; tìm kiếm, phối hợp đối tác nâng cao hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trong chương trình phúc lợi đoàn viên; xây dựng các mô hình thiết thực thực hiện “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”.

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới, tổ chức Công đoàn tỉnh Bình Dương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, đóng góp vào kết quả chung của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn cả nước và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.