Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ: Mái ấm ngập tràn tình yêu thương dành cho trẻ mồ côi
08/03/2019 - 14:08

Không nằm ngoài mục đích mang tới cho trẻ em mồ côi một mái ấm, nơi các em nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng như một gia đình, Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đã được thành lập. Nằm trong hệ thống Làng trẻ em SOS Quốc tế và đã đi vào hoạt động được 10 năm, Làng hiện chăm sóc, nuôi dưỡng 161 trẻ mồ côi với 14 nhà gia đình và một Lưu xá Thanh niên.

Làng có tổng số 42 cán bộ, nhân viên, trong đó có 13 bà mẹ, 6 bà dì, 9 cô trường mẫu giáo luôn tận tâm, tận lực, trao gửi tình yêu thương, tạo dựng niềm tin cho những trẻ em thiếu may mắn trong cuộc sống.

Quang cảnh Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ

Một trong những yếu tố được Làng dành sự quan tâm đặc biệt trước hết phải kể đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ. Trẻ em của Làng được tạo điều kiện thuận lợi để học tập tại các trường trong cộng đồng. Làng hiện có 4 sinh viên đang theo học đại học và học nghề, 29 học sinh THPT, 87 học sinh THCS, 34 học sinh tiểu học và 7 trẻ mầm non.

Các mẹ, các dì, anh chị trong Làng luôn gần gũi, hỗ trợ trẻ trong học tập. Làng đã kết hợp với sinh viên, giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh tổ chức dạy kèm cho trẻ vào dịp hè và buổi tối cuối tuần; mở lớp học tiếng Anh vào dịp hè.

Không phụ sự kỳ vọng của các mẹ, các dì và các bác, các cô, các chú, trẻ của Làng luôn nỗ lực trong học tập và gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào. Chỉ tính riêng năm học 2017 - 2018, 10 trẻ của Làng đã đạt 10 giải cao trong cuộc thi Olympic; 1 học sinh giỏi Toán cấp tỉnh; 2 học sinh giỏi Toán cấp huyện; 35 học sinh giỏi cấp trường; 86 học sinh khá; 33 học sinh hoàn thành.

Đội bóng đá của Làng đã đạt giải Ba trong giải đấu Bóng đá Futsal (trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt) lần thứ 19 - Cup Tôn Hoa Sen năm 2018 do Báo Công an tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Song song với việc giáo dục văn hóa cho trẻ, Làng đã tích cực mở các lớp học thêu khăn Piêu, học nấu ăn, câu lạc bộ bóng đá, cầu lông, chơi cờ… để trẻ phát huy năng khiếu, sở trường của bản thân cũng như tạo nên những giờ phút thư giãn thoải mái cho trẻ.

Trẻ lớn trong Làng được tham gia những buổi sinh hoạt chuyên đề về tâm sinh lý lứa tuổi dậy thì, kỹ năng sống, định hướng học tập, nghề nghiệp trong tương lai. Việc tổ chức cho trẻ đi viếng nghĩa trang liệt sĩ đã góp phần giáo dục cho trẻ tinh thần yêu nước, lòng biết ơn đối với các thế hệ cha anh đi trước.

Sinh sống tại Làng, trẻ được giáo dục một cách toàn diện để biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, biết cách ứng xử lễ phép, có văn hóa đối với bề trên và những người xung quanh.

Với mục tiêu đảm bảo sự phát triển về thể chất cho trẻ, công tác chăm sóc y tế được tiến hành thường xuyên, kịp thời. Tất cả trẻ khi được đón vào Làng đều được kiểm tra sức khỏe toàn diện, làm xét nghiệm HIV, viêm gan B, tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định của Bộ Y tế. 100% trẻ được mua BHYT, các trẻ đi học phổ thông được mua bảo hiểm học sinh.

Nhằm đem tới đời sống tinh thần phong phú, không khí sôi nổi trong Làng, nhiều trò chơi, chương trình giao lưu nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Rằm Trung thu… đã được tổ chức dưới nội dung, hình thức đa dạng.

Những thành tựu của Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đã được ghi nhận thông qua: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc…

Tin tưởng rằng, sự đồng hành của các cấp chính quyền, các mạnh thường quân cùng tâm huyết của đội ngũ nhân sự đã, đang và sẽ là nguồn sức mạnh to lớn để Làng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.