Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Điểm đến đầy triển vọng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước
04/07/2019 - 11:08

Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập năm 2006 với diện tích 18.611,8 ha, nằm trên địa bàn 12 xã phía Nam của huyện Tĩnh Gia. Năm 2015 tiếp tục được điều chỉnh mở rộng lên 106.000 ha, bao gồm toàn bộ diện tích của huyện Tĩnh Gia và 6 xã thuộc huyện Nông Cống và Như Thanh.

Với mong muốn hợp tác cùng phát triển, tỉnh Thanh Hóa nói chung, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KCN) nói riêng luôn sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư đến khảo sát, nghiên cứu; đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp từ lúc bắt đầu tìm hiểu đến khi triển khai xây dựng cũng như xuyên suốt quá trình hoạt động.

Trụ sở Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước nên công tác CCHC được lãnh đạo Ban quan tâm chỉ đạo, bám sát thực hiện tiêu chí “4 tăng, 2 giảm và 3 không” và mục tiêu xây dựng “Cơ quan hành chính phục vụ”, thực hiện giảm từ 30 - 60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với quy định (có TTHC giảm đến 90% thời gian).

Công tác quản lý và xúc tiến đầu tư luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với KKT Nghi Sơn. Được biết, ngay từ đầu năm 2019, Ban quản lý đã xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư tạo tiền đề đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư; tham gia đoàn công tác của tỉnh đến các nước để xúc tiến, kêu gọi đầu tư; đồng thời tích cực đấu mối, cung cấp thông tin và giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư với các tập đoàn, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Ban quản lý đã phối hợp, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác xúc tiến đầu tư tại Đài Loan, Liên bang Nga; cung cấp thông tin về KKT, KCN cho cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA). Chuẩn bị cập nhật thông tin, tài liệu, biên soạn, in đĩa DVD bằng các thứ tiếng: Việt, Anh, Hàn Quốc, Nhật và tiếng Trung Quốc phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư vào KKT Nghi Sơn và các KCN phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Chủ động đấu mối và liên tục hỗ trợ các nhà đầu tư qua công văn, email, điện thoại để cung cấp thông tin về quy hoạch, địa điểm đầu tư, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư tại KKT Nghi Sơn và các KCN; đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư, cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 28 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 5.665,28 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 0,43 triệu USD. Điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án, chấm dứt hoạt động 7 dự án.

Cảng Nghi Sơn

Công tác quản lý doanh nghiệp, lao động và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm được Ban quản lý thực hiện chặt chẽ. Cụ thể như: Phân công cán bộ phụ trách nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, an toàn lao động, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài… tại các doanh nghiệp và nhà thầu trong KKT Nghi Sơn và các KCN; hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn KKT và các KCN tổ chức các hoạt động treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích… hưởng ứng Tháng an toàn, vệ sinh lao động, hội nghị đối thoại tháng công nhân năm 2019.

Với tinh thần “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức Ban Quản lý luôn chủ động tiếp cận, đối thoại doanh nghiệp để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp, để KKT Nghi Sơn luôn là điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư./.