Hội nông dân Hải Dương: Nỗ lực nâng cao kiến thức pháp luật, vai trò, trách nhiệm bảo vệ tài nguyên và môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân
14/09/2023 - 19:48

Thời gian qua, thông qua các hội thi, sân chơi, Hội Nông dân Hải Dương đã nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên nông dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội thi “Nông dân tìm hiểu kiến thức và pháp luật bảo vệ tài nguyên, môi trường” là một điển hình.

Sau thành công của Hội thi “Nông dân tìm hiểu kiến thức và pháp luật về bảo vệ tài nguyên, môi trường” những năm trước, sáng ngày 15/8, Hội Nông dân tỉnh Hải Dương tiếp tục tổ chức Hội thi năm 2023. Tham dự hội thi có 48 thí sinh là chi hội trưởng, chi hội phó, hội viên nông dân đến từ 4 huyện, thị xã, thành phố gồm: Kim Thành, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Chí Linh.

Hội thi “Nông dân tìm hiểu kiến thức và pháp luật về bảo vệ tài nguyên, môi trường” năm 2023 có một số điểm mới so với những lần tổ chức trước, đã tạo sân chơi bổ ích và thiết thực để hội viên nông dân thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các đề án, quy định của tỉnh về bảo vệ tài nguyên, môi trường, kiến thức khoa học về vệ sinh môi trường, đồng thời nắm vững vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội Nông dân trong công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường. Các đội đã trải qua 3 phần thi là “Chúng tôi nói về chúng tôi”, “Kiến thức về bảo vệ tài nguyên, môi trường” và “Tiểu phẩm tuyên truyền”.

Ông Phạm Đức Hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Hải Dương đồng thời là Trưởng ban Ban Tổ chức hội thi khẳng định: Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã được các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng. Với vai trò nòng cốt trong các phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới, hàng năm các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động cụ thể như: Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ, hội viên nông dân; tổ chức các buổi lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; xây dựng và tổ chức thực hiện các mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp”; mô hình “Nông dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình”; mô hình “Chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn”; tổ chức trồng cây xanh, treo băng rôn, khẩu hiệu với thông điệp sử dụng, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn; viết tin bài truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông qua các hoạt động truyền thông đã dần nâng cao và thay đổi nhận thức, ý thức và hành vi của người dân về giữ gìn và bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; góp phần ngăn ngừa và kiểm soát những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường gây ra, việc cần thiết và ngay bây giờ là chúng ta cần chung tay thực hiện các hành động thiết thực và hiệu quả hơn nữa để bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, hội thi là dịp để cán bộ, hội viên, nông dân được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường.

Đến với hội thi năm nay, các đội tuyển đã cống hiến nhiều tiết mục sôi nổi, hấp dẫn, đặc biệt ở phần thi kiến thức về bảo vệ tài nguyên môi trường với các nội dung trắc nghiệm và xử lý tình huống thực tế. Các tiểu phẩm tuyên truyền được dàn dựng công phu, thể hiện được sự dí dỏm, duyên dáng với nội dung sâu sắc, đề cập đến nhiều khía cạnh thực tiễn trong quá trình cán bộ, hội viên nông dân tham gia tuyên truyền bảo vệ môi trường”, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hải Dương đánh giá.

Sau một buổi thi đấu sôi nổi, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giải Nhất cho đội tuyển thị xã Kinh Môn, giải Nhì cho đội tuyển huyện Cẩm Giàng, đồng giải Ba là đội tuyển đến từ huyện Kim Thành và thành phố Chí Linh. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải nhánh: “Chúng tôi nói về chúng tôi” hay nhất cho đội tuyển huyện Cẩm Giàng và tiểu phẩm “Nông dân thời 4.0” của đội tuyển thị xã Kinh Môn được trao giải “Tiểu phẩm tuyên truyền” hay nhất.

Hội thi nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần cùng địa phương tích cực hành động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh mỹ quan làng, xóm. Thông qua Hội thi “Nông dân tìm hiểu kiến thức và pháp luật bảo vệ tài nguyên, môi trường”, cán bộ, hội viên nông dân đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức và chuyển biến hành vi của cán bộ, hội viên nông dân về các hoạt động bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất, sống thân thiện với môi trường; khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp.