Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Đồng Tháp kết nối kiều bào với quê hương
11/01/2019 - 15:15

Thời gian qua, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện tốt nhiệm vụ cầu nối giúp thân nhân kiều bào và kiều bào chấp hành tốt mọi đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời tích cực tham gia công tác từ thiện ở địa phương góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Đại hội đại biểu khóa V (nhiệm kỳ 2017 - 2022)

Tỉnh Đồng Tháp hiện nay có 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện, trong đó có 144 xã, phường, thị trấn. Tính đến hết năm 2018, thân nhân kiều bào còn 10.855 hộ và số kiều bào có 15.073 người, đang định cư ở 38 nước trên thế giới.

Trong năm, bộ máy tổ chức Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (LLVNVNONN) tỉnh Đồng Tháp từ cấp tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn. Các cấp Hội tiếp tục phát huy nhiệm vụ “cầu nối” giữa kiều bào với nhân dân trong nước; thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại nhân dân, hỗ trợ kiều bào, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội.

Công tác thông tin đối ngoại nhân dân và hỗ trợ kiều bào được thực hiện hiệu quả. Các cấp Hội đã thực hiện tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy chế hoạt động của Hội đối với kiều bào, thân nhân kiều bào được 283 cuộc, thu hút 11.010 lượt người tham dự (tăng 85 cuộc, 7.438 lượt người so với năm 2017).

Nhân dịp Tết Mậu Tuất, 2018, Tỉnh Hội gửi 1.000 thiệp chúc Xuân và 600 bản tin “Hội LLVNVNONN tỉnh Đồng Tháp Xuân Mậu Tuất, 2018” đến thân nhân kiều bào, kiều bào và các cơ quan, ban ngành có liên quan; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Sở Ngoại vụ và các ngành có liên quan, tổ chức họp mặt 250 kiều bào tiêu biểu mừng Xuân thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp, trong buổi họp mặt có 12 kiều bào tiêu biểu được tặng Bằng khen và quà lưu niệm của UBND tỉnh Đồng Tháp.

 Tổng số kiều bào về thăm quê hương Đồng Tháp đón tết trong năm có khoảng trên 2.000 người và các Huyện, Thị, Thành hội đã phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức từng đoàn, từng nhóm đến gần 500 hộ gia đình có kiều bào về quê hương, nhằm thăm hỏi và chúc sức khỏe kiều bào.

Họp mặt kiều bào nhân dịp mừng Xuân

Chủ tịch tỉnh Hội Thái Trạch Trường trao Giấy khen cho Thành hội Cao Lãnh, Thành hội Sa Đéc, Huyện hội Hồng Ngự và Huyện hội Tam Nông đã có thành tích "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018"

Công tác hỗ trợ kiều bào được các cấp Hội chú trọng. Tiêu biểu như Thành hội Cao Lãnh đã xây dựng mô hình phục vụ lợi ích và chăm lo sức khỏe đời sống hội viên và gia đình thân nhân kiều bào xuất sắc. Thị hội Hồng Ngự đã hỗ trợ 2 kiều bào Campuchia về Việt Nam sinh sống, đưa 5 trẻ em Campuchia về vào trường học Tiếng Việt và đưa 5 bệnh nhân Campuchia khi xuất viện về cùng gia đình an toàn.

Kiều bào tỉnh Đồng Tháp đã và đang chung tay góp sức vào phát triển kinh tế địa phương. Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 dự án của kiều bào đầu tư và đang hoạt động hiệu quả là dự án của Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Việt Đức tại huyện Thanh Bình và có 18 doanh nghiệp kinh doanh của kiều bào đăng ký hoạt động. Tổng số kiều hối do kiều bào gửi về đầu tư hoặc giúp đỡ người thân ở quê hương năm 2018 là gần 1.900 tỷ đồng.

Đặc biệt, Hội đã vận động nhiều kiều bào, thân nhân kiều bào đóng góp công tác từ thiện xã hội như tặng quà cho học sinh, hộ nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn; tổ chức khám bệnh, phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể, bướu cổ miễn phí; xây mới, sửa chữa nhiều căn nhà tình thương; làm cầu, đường nông thôn... Tổng giá trị số tiền vận động từ thiện đạt trên 31 tỷ đồng. Nổi bật trong công tác này là Huyện hội Châu Thành, Lai Vung, Thành hội Sa Đéc, Thị hội Hồng Ngự và Ban Từ thiện Tỉnh hội.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Đồng Tháp sẽ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu: 100% thân nhân kiều bào chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy chế dân chủ cơ sở của địa phương; các Hội cơ sở phát triển hội viên đạt 70% so với tổng số hộ thân nhân kiều bào; mỗi năm, vận động đóng góp cho công tác từ thiện đạt từ 30 tỷ đồng trở lên...

Qua đó, Hội tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò cầu nối giữa kiều bào với quê hương, chăm lo, vận động kiều bào tham gia đóng góp xây dựng và phát triển tỉnh Đồng Tháp ngày càng giàu đẹp.