Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên: Đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển
26/12/2019 - 09:30

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm thành lập và phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội đã thực hiện tốt chức năng đại diện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện các hoạt động tư vấn, xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng mối quan hệ lao động bình đẳng, nâng cao trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp, tham mưu cho tỉnh về việc phát triển doanh nghiệp.

 

Ban chấp hành Hiệp hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2015 - 2020

Từ những ngày đầu chỉ có 58 hội viên, đến nay Hội đã có 07 chi hội cơ sở với hơn 400 doanh nghiệp hội viên; tổng số vốn đăng ký là 58.713,9 tỷ đồng; các chi hội cơ sở hoạt động rộng khắp trên các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh. Qua các kỳ đại hội đã thành công tốt đẹp và có sức lan tỏa, Hiệp hội đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức phân công nhiệm vụ từng đồng chí trong Ban chấp hành Hiệp hội, từ đó đến nay, Ban Chấp hành Hiệp hội đều thực hiện nghiêm túc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thành tích nổi bật của Hiệp hội trong thời gian qua được thể hiện qua một số hoạt động chính như sau:

Một là, Hiệp hội rất chú trọng tới nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến những đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, các Nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND Tỉnh đến các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp hiểu đúng và làm việc theo  pháp luật của Nhà nước.

Hiệp hội th­ường xuyên cung cấp thông tin và t­ư vấn cho các doanh nghiệp cập nhật đường lối, chủ trư­ơng, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nư­ớc để Doanh nghiệp làm tốt công tác phát triển SXKD, gắn với thực hiện đ­ường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước nghiêm. từ những cố gắng trên, các Doanh nghiệp hội viên đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, sự đổi mới của tỉnh Thái Nguyên.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Tốt - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2015 - 2020

Hai là, Hiệp hội luôn đại diện cho các doanh nghiệp trong việc tham mưu với UBND tỉnh phát triển doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp.

Hiệp hội đã tìm mọi giải pháp giúp các doanh nghiệp tháo gỡ  khó khăn;  như giãn nợ, khoanh nợ đề xuất với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi. Cộng với sự nỗ lực vượt bậc của các doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng làm ăn trên đà phát triển, tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động có mức thu nhập ổn định, lương bình quân từ 5.500.000đ trở lên/người/tháng, bên cạnh đó có những doanh nghiệp trả lương cho cán bộ, nhân viên bình quân 7.500.000đ/người/tháng, 9.000.000đ/người/tháng tùy vào công việc người lao động đảm nhiệm.

Ba là, Hiệp hội tổ chức nhiều các hoạt động như tổ chức tập huấn; liên kết kinh doanh; xúc tiến thương mại và hỗ trợ hội viên trong hoạt động của các doanh nghiệp.

Hàng năm Hội đã gửi phiếu thăm dò, khảo sát thông tin tới các doanh nghiệp, tổ chức các cuộc hội đàm đối thoại với các cơ quan chức năng để tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp, giúp cho UBND tỉnh tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp về những vấn đề doanh nghiệp quan tâm như: thủ tục hành chính, thuế hải quan, đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh,xuất nhập khẩu, tạo nên sự quan tâm hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hợp tác giữa các cấp chính quyền và doanh nghiệp từ đó tạo ra mối quan hệ cởi mở giúp doanh nghiệp kinh doanh ngày càng hiệu quả, kết quả SXKD năm sau cao hơn năm trước.

Đại diện Hiệp hội, các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội tham gia góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992, Luật đất đai, tham gia đóng góp nhiều ý kiến xây dựng pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, như Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa nay đã được Quốc hội thông qua, được đánh giá cao, Hiệp hội  tham dự nhiều hội thảo khoa học của tỉnh, VCCI, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa việt Nam liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế- xã hội và phát triển doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa do các Bộ, ngành tổ chức.

Bốn là, Hiệp hội luôn quan tâm đến hội viên, có vấn đề gì hội viên gặp khó khăn vướng mắc, các đồng chí trong Lãnh đạo Hiệp hội luôn có mặt kịp thời để trao đổi cụ thể, chia sẻ động viên và tìm cách tháo gỡ.

Hiệp hội phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Thái Nguyên, Đài truyền thanh truyền hình thành phố Thái Nguyên, các huyện, Tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập, Doanh nghiệp và đầu tư (Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) tích cực tuyên truyền quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp và đưa tin những tấm gương doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả, phối hợp với báo Đại đoàn kết tham gia các chương trình quảng bá thương hiệu qua các kênh thông tin quảng cáo, chuyên mục các Doanh nghiệp tự giới thiệu....

Năm là, công tác đầu tư xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp luôn được Hiệp hội quan tâm và triển khai tới từng doanh nghiệp hội viên.

Hiệp hội đã ký kết hợp tác với 26 Hiệp hội, Hội doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc, hàng năm  tổ chức tốt “Diễn đàn Hợp tác liên kết Hiệp hội, hội doanh nghiệp nhỏ và vừa các tỉnh, Thành phố khu vực phía Bắc” qua diễn đàn giao lưu học tập kinh nghiệm, kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp tỉnh bạn, đề xuất kiến nghị với các cấp từ Trung ương đến địa phương những vướng mắc cần tháo gỡ để giúp các hội viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Trong những năm qua, Hiệp hội đã tuyên truyền sâu rộng tới các doanh nghiệp hỗ trợ kinh doanh lẫn nhau với hình thức tiêu thụ sản phẩm cho nhau, hỗ trợ nhau về vốn trong kinh doanh. Đây là việc làm hết sức thiết thực tạo nên môi trường đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Ngoài ra, Hiệp hội còn tổ chức thăm hỏi các hội viên gặp khó khăn, tổ chức và tham dự  khai trương hội nghị khách hàng cùng các doanh nghiệp... Tổ chức các đoàn tham quan học tập, tham gia hội chợ ở các nước bạn như: Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia… và các tỉnh phía Nam. Sau mỗi lần đi về các giám đốc doanh nghiệp đã nâng cao được tầm hiểu biết, học tập được nhiều kinh nghiệm kinh doanh của các doanh nghiệp bạn và có những chuyến đi gặp được đối tác trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp rất nhiều.

Sáu là, làm tốt công tác tuyên truyền phát triển sản xuất kinh doanh gắn với công tác an sinh xã hội, công tác từ thiện, nhân đạo.

Hàng năm Hiệp hội đã triển khai các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho các đồng chí lãnh đạo doanh nghiệp, thăm quan trao đổi kinh nghiệm hoạt động của các hội, tham gia hội nghị diễn đàn doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc. Từ đó, các doanh nghiệp đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, vận dụng vào thực tiễn hoạt động của mình.

Thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, Hiệp hội đã tranh thủ sự giúp đỡ và hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội DNNVV Việt Nam xây dựng hợp tác với các sở, ngành và các tổ chức chính trị, xã hội trong tỉnh. Lấy ý kiến của các doanh nghiệp về dự thảo chính sách pháp luật, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội đã ký thoả thuận hợp tác với các ngân hàng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giúp đỡ các doanh nghiệp về vốn. Triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tập huấn Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư, phần mềm kế toán, nâng cao năng lực, nâng cao tổ chức quản lý và điều hành doanh nghiệp. Hợp tác với Trường Đại học Kinh tế tổ chức các lớp học thực tập cho con em các doanh nghiệp.

Hiệp hội đã thực hiện và triển khai nghiêm túc những chương trình kế hoạch đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước qua kênh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, tới các doanh nghiệp hội viên, nhất là các chương trình nâng cao trình độ cho các lãnh đạo doanh nghiệp, các kế toán doanh nghiệp... Phối hợp với Liên minh hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc thuộc Bộ  Kế hoạch và Đầu tư mở được 85 lớp tập huấn cho các doanh nghiệp, nhằm mục đích nâng cao trình độ quản lý cho các giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp, kế toán Doanh nghiệp, tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, nâng tầm hiểu biết để các doanh nghiệp thực hiện theo Hiến pháp và pháp luật.   

Với những thành tích đạt được trong quá trình 15 năm hoạt động, Hiệp hội DNNVV tỉnh Thái Nguyên đã được nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014 và năm 2019 đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Các doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội đã được Nhà nước, các Bộ, ngành tặng nhiều hình thức khen thưởng. Những kết quả mà cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh đạt được trong những năm qua đã góp phần tích cực cho sự phát triển của tỉnh./.