Giải đua xe đạp BTV Cúp Ống nhựa Hoa Sen khởi tranh
05/12/2017 - 14:59

Sau thời gian dài tạm ngưng, giải đua xe đạp Truyền hình Bình Dương (BTV) đã trở lại với tên gọi mới: Giải đua xe đạp BTV cúp Ống nhựa Hoa Sen với thông điệp “Vòng xoay kết nối”. Đây là giải đua cuối cùng của năm 2017, khép lại 1 năm vô cùng sôi động của bộ môn xe đạp nước nhà để chuẩn bị tốt cả chuyên môn và tinh thần cho ASIAD năm 2018, nơi Việt nam có hy vọng giành huy chương vàng cho bộ môn xe đạp.

Ông Trần Ngọc Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen phát biểu tại Lễ xuất phát

 BTV cúp Ống nhựa Hoa Sen quy tụ 10 đội mạnh nhất nước tham dự. Tổng giải thưởng lên đến hơn 400 triệu đồng. Cùng đồng hành với đoàn đua, chương trình Mái ấm gia đình Việt – Tết đầy yêu thương của Tập đoàn Hoa Sen tặng 1000 phần quà, hơn 12 tấn gạo do Hạt Ngọc Trời hỗ trợ và 100 xe đạp cho các em nghèo vượt khó nơi đoàn đua đi qua.

Lộ trình đua BTV Cúp Ông nhựa Hoa Sen là lộ trình hoàn toàn mới. Xuất phát từ Dĩ An – Bình Dương đi qua các tỉnh ven biển miền Trung: Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà sau đó lên các tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk; Gia Lai; Kon tum; Đắk Nông; Bình Phước và trở về Bình Dương. Có nhiều điểm đích đến lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc đua xe đạp tại Việt Nam từ trước đến nay.

Sáng sớm ngày 3/12 đã diễn ra Lễ khai mạc long trọng tại thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương. Chặng 1 xuất phát từ Dĩ An (Bình Dương) đến La Gi (Bình Thuận) dài 135 km, đã chứng kiến sự đột phá của các tài năng trẻ làng xe đạp Việt Nam. Các cá nhân Anh Khoa, Đăng Khoa, Trung Hiếu, Đắc Thời  đội Xe đạp trẻ Việt Nam xuất sắc hỗ trợ nhau tạo nên khoảng cách đáng kể so với các đội đua đàn anh hơn sáu phút trên bảng tổng sắp cá nhân.

 Trên bảng tổng sắp đồng đội, Tuyển trẻ Việt Nam tạm dẫn đầu bảng. Hai "đại gia" Dược Domesco Đồng Tháp và Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang chia nhau hai vị trí nhì, ba.

Giải thưởng dọc đường chặng 1 thuộc về hai tay đua đang có phong độ cao trong làng xe đạp Việt Nam. Đặc biệt là tay đua Lê Nguyệt Minh, cua-rơ có những cú nước rút ở bộ môn xe đạp tốt nhất Việt Nam đã xuất sắc cán đích đầu tiên. Nhưng tại đích đến chặng 1 ở thị xã La Gi, Bình Thuận, tay đua Phạm Quốc Cường (Domeco Đồng Tháp) mới là người chiến thắng với thành tích 3 giờ 21 phút 10 giây, hơn người về sau Nguyễn Minh Luận (đội Xe đạp trẻ Việt Nam) đến 11 giây. Về ba là tay đua Hà Văn Sơn (BTV Đại Nam Bình Dương).

Nhưng ở bảng tổng sắp chung cuộc với số giây thưởng nhiều hơn, 3 hạng đầu tiên có sự thay đổi. Quốc Cường mặc Áo vàng với 14 giây nhiều hơn Minh Luận và 15 giây so với người hạng 3 Lê Nguyệt Minh. Theo bảng tổng sắp, Phạm Quốc Cường đội Dược Đồng Tháp giành luôn cả 3 áo: Vàng, Xanh vả Trắng. Nhưng theo quy định thì Phạm Quốc Cường chỉ được mặc 1 áo cao nhất, 2 áo còn lại giành cho những cua-rơ về nhì.

Đoàn đua ở chặng thứ hai

Sáng 4/12, sau buổi lễ trao giải nhất, nhì, ba chặng 1, tặng 10 xe đạp và 100 ký gạo cho các cháu học sinh nghèo hiếu học ở Ninh Thuận, đoàn đua đã xuất phát từ Quảng trường 16-4 Phan Ranh, Ninh Thuận. Chặng đua này dài 134 km. Đây thực sự là chặng đua đầy thử thách và khó khăn. Do chặng đường này chật và rất xấu lại có nhiều ngã rẽ, dân đông đúc nên gây khó khăn cho đoàn đua. Khi hết spint 1, trời bắt đầu đổ mưa làm cho việc di chuyển khó khăn hơn.

Kết quả chặng 2, Tổng xếp hạng các đội nhất, nhì, ba không thay đổi. Phạm Quốc Cường vẫn giữ được chiếc áo Vàng. Lê Nguyệt Minh Câu lạc bộ VUS TP Hồ Chí Minh xuất sắc xé chiếc áo Xanh của Phạm Quốc Cường. Nguyễn Minh Luận Tuyển Việt Nam cũng cướp nốt chiếc áo Trắng của Quốc Cường.

Ngày mai 5/12 tiếp tục chặng đua thứ 3. Chặng này sẽ vượt qua đèo Phượng Hoàng để về Tây Nguyên hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn.

Trần Lê