Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo: Dấu ấn 2018
13/03/2019 - 15:29

Tự hào là một trong những đơn vị khai thác chế biến Vonfram hiệu quả nhất thế giới, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (NuiPhao Mining) đã đi qua năm 2018 với nhiều dấu ấn đánh dấu bước phát triển mới trên hành trình khai mở “Kho báu quốc gia”.

NuiPhao Mining và tinh thn “Vietnam can do”

Với tinh thần “Vietnam can do”, tập thể đội ngũ NuiPhao Mining đã nỗ lực không ngừng nghỉ và được ghi nhận bởi nhiều danh hiệu, giải thưởng danh giá và uy tín: Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam do Việt Nam Report bình chọn; Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam - VCCI tổ chức trao tặng; Top 100 Doanh nghiệp Sao vàng Đất Việt 2018 do Hội Doanh Nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức thẩm định và trao giải; Top 50 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam 2018 do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng; danh hiệu Doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc tỉnh Thái Nguyên năm 2018 do UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ tặng Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 và nhiều giải thưởng quan trọng khác của các bộ, ngành trung ương và địa phương…

Một dấu mốc lớn mang tính bước ngoặt được xác lập vào ngày 15/8/2018, Công ty TNHH Khai thác chế biến Khoáng sản Núi Pháo mua lại cổ phần của H.C.Starck Gmbh (“H.C.Starck”) tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck trị giá 29,1 triệu USD.

Từ đây, Công ty TNHH Vonfram Masan sở hữu 100% và vận hành nhà máy chế biến Vonfram hoạt động ứng dụng công nghệ cao đầu tiên và duy nhất ở Đông Nam Á, đưa doanh thu năm 2018 của Masan Resources - MSR đạt khoảng 7.000 tỷ đồng, chiếm 36% thị phần Vonfram ngoài Trung Quốc.

Công ty đạt giá trị xuất khẩu 260 triệu USD, góp phần thực hiện mục tiêu xuất khẩu nội địa trên 600 triệu USD/năm vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX.

Mô hình khai thác và chế biến khoáng sản theo phương thức bền vững và nâng cao giá trị tài nguyên bằng công nghệ hiện đại đánh dấu một năm sản xuất thành công của Công ty. Chu trình tuyển vonfram HG được nâng cấp đầy đủ, hoàn thiện quy trình sản xuất ổn định bền vững của nhà máy tuyển trọng lực chủ chốt, góp phần nâng cao hiệu suất thu hồi tổng thể đạt trên 70%, khẳng định thế mạnh khai thác chế biến Vonfram hiệu quả nhất thế giới. Lĩnh vực tuyển florit, bằng việc tối ưu hoá thiết bị và thuốc tuyển đã một lần nữa phá vỡ kỷ lục sản xuất với gần 240.000 tấn, được ghi nhận là đơn vị có sản phẩm florit chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Năm 2018, Công ty cũng tiếp tục đạt kỷ lục sản xuất ở cả khâu tuyển Đồng và Bismut với tỷ lệ thu hồi ổn định. Việc hoàn thiện quy trình sản xuất cũng thúc đẩy tính sáng tạo của đội ngũ chuyên gia, công nhân và người lao động.

Kỹ sư tuyển khoáng cao cấp Nguyễn Văn Thuẫn vui mừng tâm sự về giải thưởng Charming Award do tập đoàn trao tặng về những sáng kiến đề xuất, tiêu biểu là sáng kiến đổi dòng đuôi quặng thải góp phần nâng cao hiệu năng, chất lượngvà giảm chi phí sản xuất.

Kết quả trong sản xuất là minh chứng cho cam kết không ngừng nghiên cứu, nâng cấp và cải tiến nâng cao hiệu suất để phát triển của NuiPhao Mining. Năm 2018, nhóm nghiên cứu và phát triển thuộc bộ phận sản xuất của Công ty MTC đã nghiên cứu phát triển dòng sản phẩm AMT (Ammonium MetaTungstate) từ sản phẩm APT.

Bên cạnh các dòng sản phẩm APT/YTO/BTO, sản phẩm muối AMT được nghiên cứu và phát triển với độ tinh khiết cao sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Báo cáo khả thi về sản phẩm ATM đang được xây dựng phục vụ quyết định đầu tư trong thời gian tới.

Tất cả cho thấy một NuiPhao Mining đang chuyển mình mạnh mẽ từ một công ty khai thác chế biến khoáng sản trở thành nhà sản xuất Vonfram cao cấp với các dòng sản phẩm giá trị gia tăng hàng đầu thế giới, hướng tới trở thành tập đoàn công nghệ kim loại và nhà sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăngtrong tương lai.

Đó không chỉ là sự phát triển sản xuất, mà quan trọng hơn là phát triển con người.

Phát trin sn xut gn vi phát trin con ngưi

Điều đó thể hiện rõ nét trong văn hóa gắn kết - nét văn hóa đặc trưng của NuiPhao Mining, tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo và kết nối. Trong năm 2018, bộ phận nhân sự đã khởi động chương trình Kaizen 5S -  Chương trình xây dựng một môi trường làm việc an toàn và sạch sẽ được nhiều bộ phận trong Công ty hưởng ứng nhiệt tình. Kỹ sư Ngô Tùng Lâm cho biết, Kaizen 5S đã được tập huấn đầy đủ cho bộ phận bảo trì, tạo ra một khí thế mới trong các hoạt động ở đây.

Nhiều năm liên tục, NuiPhao Mining được đánh giá là doanh nghiệp có chế độ chính sách chăm lo cho người lao động tốt nhất. Trong năm, Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động như: Ngày hội Công ty, cuộc đua kỳ thú, giải bóng đá mở rộng, tiệc tất niên nhằm xây dựng đời sống tinh thần của CBCNV, tăng tính gắn kết trong tập thể và nâng cao năng suất làm việc của người lao động.

Sản xuất an toàn, tăng trưởng ổn định đi đôi với gìn giữ môi trường tạo nên giá trị phát triển bền vững của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo. Công ty đã hoàn thành nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải; lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động và truyền số liệu quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên; lắp đặt các trạm quan trắc khí tự động tại xóm 3, 4 xã Hà Thượng và các công trình xử lý môi trường khác theo khuyến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Những nỗ lực trong công tác này đã được ghi nhận và đánh giá cao tại kết quả kiểm tra của Tổng cục Môi trường phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Masan Resources - MSR đã thể hiện là một trong những mỏ làm tốt nhất công tác bảo vệ môi trường và hỗ trợ dân sinh vì mục tiêu phát triển bền vững, khẳng định danh hiệu: Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam.

Trong năm 2018, Công ty tiếp tục đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 1.100 tỷ đồng. Mỗi năm đóng góp 1 triệu USD vào các chương trình an sinh xã hội của tỉnh Thái Nguyên; tạo việc làm ổn định cho hơn 2.000 lao động địa phương; hỗ trợ trên 6.000 người dân địa phương bị ảnh hưởng thông qua các chương trình phục hồi kinh tế...

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là tại các xã vùng dự án, xây dựng và cải tạo các công trình hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ các xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ cải tạo công trình di tích lịch sử Thương binh liệt sĩ 27/7 và các hoạt động cộng đồng, chương trình trách nhiệm xã hội khác; với tổng kinh phí gần 5,4 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty ngày 14/11/2018, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của Công ty trong phát triển kinh tế, tạo ra những sản phẩm có giá trị trong lĩnh vực công nghiệp cao; nỗ lực trong bảo vệ môi trường, nộp ngân sách, bảo đảm đời sống cho người lao động, công tác xã hội…

Với tinh thần “Thái Nguyên vì Núi Pháo - Núi Pháo vì Thái Nguyên”, đồng chí cũng đề nghị Công ty cố gắng hơn nữa trong việc thực hiện trách nhiệm với địa phương về lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên.

Hơn 40 đoàn khách trong nước và quốc tế với trên 640 lượt người đến thăm Công ty trong năm đã ghi nhận về những đóng góp trong nỗ lực minh bạch thông tin đến cộng đồng. Năm 2018 tiếp tục định vị NuiPhao Mining trong vai trò doanh nghiệp khai khoáng hàng đầu nâng cao giá trị tài nguyên Việt Nam, lấy khoa học kỹ thuật làm động lực phát triển, kết nối các giá trị văn hóa - thương hiệu và phát triển con người.

Ông Craig Bradshaw – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo cho rằng, năm 2019 sẽ mang đến thêm nhiều cơ hội: “Với Masan Resources, năm Kỷ Hợi 2019 hứa hẹn một năm rất hanh thông, chúng tôi đang trong quá trình đưa ra một số sản phẩm mới, tạo dấu ấn phát triển mới, đồng thời cũng đang trong quá trình mở rộng kinh doanh không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm quốc tế. Việc này liên quan đến nhiều yếu tố, nhưng căn cứ trên những cơ hội, chúng tôi đánh giá, Công ty hy vọng sẽ biến cơ hội thành hiện thực trong năm Kỷ Hợi, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty phát triển hơn, trên quy mô toàn cầu”.

Năm 2018 khép lại với nhiều dấu mốc ý nghĩa, trong sự yêu mến của các đối tác và niềm hạnh phúc của đội ngũ NuiPhao Mining. Đó là thành quả và cũng là động lực để giữ vững giá trị thương hiệu, tăng cường văn hóa gắn kết, lan tỏa khát vọng dẫn dắt và thay đổi cán cân thị trường theo những chuẩn mực tiến bộ. Với quyết tâm mạnh mẽ và lòng kiên trì, NuiPhao Mining không ngừng kiến tạo những thành công.