Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội (Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội): Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo an toàn lưới điện cao áp
20/06/2021 - 19:21

Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội có trụ sở chính tại tổ 50, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tính đến ngày 18/06/2021, Công ty hiện đang quản lý 51 TBA 110/220kV với tổng công suất 7.627 MVA (gồm 121 MBA 110kV; 02 MBA 220kV); 95 đoạn tuyến đường dây 110kV với tổng chiều dài 1014.32 km (trong đó có 910,37 km đường dây nổi và 103,95 km cáp ngầm); 2 đoạn tuyến đường dây 220kV, với tổng chiều dài 8,8 km (trong đó có 8,3 km đường dây nổi và 0,5 km cáp ngầm). Với đặc thù nằm trải khắp trên địa bàn các quận, huyện của thành phố, lưới điện 110 kV, 220 kV cung cấp điện cho nhiều phụ tải quan trọng phục vụ bảo đảm an ninh, chính trị, kinh tế trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, công tác đảm bảo vận hành an toàn công trình lưới điện 110 kV, 220 kV được Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội luôn đặt lên hàng đầu, với nhiều giải pháp nhằm mục tiêu giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây sự cố lưới điện.

Trụ sở Công ty

Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, cung cấp điện cho Thủ đô và  nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn, Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền an toàn điện sâu rộng đến các hộ dân, doanh nghiệp sinh sống trong và gần hành lang lưới điện cao áp biết để hiểu rõ các thiệt hại do vi phạm khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp.

 

  Cán bộ Công ty phát tờ rơi, tuyên truyền tới người dân về công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện

Công ty thường xuyên phát tờ rơi, lắp biển cảnh báo an toàn điện tại các công trình gần hành lang lưới điện, tích cực phối hợp với 30 quận, huyện; 150 phường, xã tuyên truyền trên loa, bảng tin của các phường, xã...; lắp biển cung cấp thông tin tại các công trình lưới điện cao áp; làm rào chắn, ba-ri-e, biển cảnh báo hạn chế độ cao các phương tiện... Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các Sở, ngành như Sở Công thương, Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội và Ban chỉ đạo các quận/huyện… kiểm tra, kiểm soát tại hiện trường về việc chấp hành bảo vệ an toàn hành lang lưới điện của các chủ đầu tư, nhà thầu thi công các dự án nằm trong và gần hành lang lưới điện.

Bằng sự quyết tâm, chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý, điều hành của Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội đã đảm bảo vận hành an toàn lưới điện 110 kV, 220 kV, cung cấp điện ổn định phục vụ cho các kỳ họp quan trọng của Nhà nước, thành phố và sự phát triển kinh tế, chính trị, đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, nổi bật là: Được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015); 3 lần được tặng Cờ thi đua của Bộ Công thương (năm 2016, 2017, 2018); nhiều lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương, Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giấy khen của Công an TP Hà Nội, Cờ thi đua của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội… Năm 2020, Công ty vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhằm nâng cao, phổ biến những kiến thức hữu ích đến người dân trong quá trình sử dụng điện một cách an toàn và hiệu quả; đồng thời bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trong thời gian tiếp theo, cần có sự hợp tác của các quý cơ quan, tổ chức, gia đình và mọi công dân. Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội có một số khuyến cáo cụ thể đến người dân như sau:

1. Khi xây dựng, cải tạo, sửa chữa công trình hay lắp đặt dây mạng, thông tin, hệ thống nước... gần hành lang đường dây điện, xin báo Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội để được hướng dẫn, giám sát an toàn điện trong quá trình thực hiện.

2. Không trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, thanh giằng, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.

3. Không lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển; hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.

4. Không thả diều gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.

5. Không sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

6. Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không.

7. Không sử dụng cột điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.

8. Không đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện.

9. Không đổ đất, phế thải trong hành lang lưới điện làm giảm độ cao pha-đất của đường dây điện.

10. Các hành vi khác vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

Cũng theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ, hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không 110kV là khoảng không gian dọc theo đường dây và được giới hạn như sau:

                   

Chiều dài: Hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp.

Chiều rộng: Hành lang được giới hạn bởi hai mặt phẳng thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh là 4m.

Chiều cao: Hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng 3m.

KHI PHÁT HIỆN CÔNG TRÌNH LƯỚI ĐIỆN CAO ÁP BỊ XÂM HẠI, VI PHẠM, BỊ PHÁ HOẠI, BỊ SỰ CỐ DO THIÊN TAI HOẶC CÁC NGUYÊN NHÂN KHÁC…

XIN LIÊN HỆ SỐ ĐIỆN THOẠI: 02466801144; 02433113136

Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các Quý tổ chức cơ quan, doanh nghiệp và người dân.