Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng – Bạn đồng hành đáng tin cậy của công nhân, viên chức, lao động
13/03/2019 - 15:24

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng hiện có hơn 86.500 đoàn viên với 172 Công đoàn cơ sở bao gồm 05 đơn vị hành chính sự nghiệp, 167 doanh nghiệp. Trong thời gian qua, với phẩm chất chính trị tốt, chuyên môn cao, lối sống văn hóa cùng sự quyết tâm, cán bộ Công đoàn đã phát huy tốt năng lực, cống hiến hết mình vì lợi ích của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng dự chương trình Phiên chợ Tết công nhân 2019 của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng luôn được đánh giá cao nhờ làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ. Việc giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với CNVCLĐ được tiến hành chặt chẽ.

Hiện thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,3 triệu đồng/người/tháng; 100% lao động được ký hợp đồng lao động; 93,4% người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN; 97,5% doanh nghiệp tổ chức cho lao động đi tham quan, du lịch hàng năm; 100% người lao động được khám sức khỏe định kỳ.

Vai trò đại diện cho CNVCLĐ của Công đoàn Khu kinh tế được khẳng định thông qua việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Trong năm qua đã có 37/37 đơn vị ký kết Thỏa ước lao động. Dưới sự hướng dẫn của Công đoàn Khu kinh tế, trong năm 2018 đã có 5/5 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, 115/155 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động, 154/155 đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ.

Tuyên truyền chính sách, pháp luật cho công nhân lao động

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa nhận thức, trình độ, phẩm chất cho CNVCLĐ, Công đoàn Khu kinh tế đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chế độ có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của CNVCLĐ.

Công đoàn cơ sở luôn khuyến khích CNVCLĐ tự học tập, rèn luyện; vận động chủ doanh nghiệp bố trí thời gian, kinh phí học tập cho công nhân, lao động (CNLĐ)… Năm 2018, có 25.140 người đã được giúp đỡ trở thành lao động lành nghề, được cải thiện năng lực chuyên môn.

Tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết Kỷ Hợi 2019

Nhằm kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn cho người lao động, Công đoàn Khu kinh tế đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể trong năm qua, Công đoàn đã tổ chức thành công Tết Sum vầy 2018 với sự tham dự của trên 7.000 CNLĐ; phối hợp bán hàng giảm giá từ 10% - 70% cho công nhân; trợ cấp, tặng quà cho 2.977 CNLĐ; hỗ trợ sửa chữa, xây nhà cho 3 CNLĐ; tổ chức 59 chuyến xe đưa CNLĐ về quê ăn Tết; thăm hỏi, tặng quà CNLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo.

Trong Tháng công nhân, đã có 10 CNLĐ được nhận học bổng của Thủ tướng Chính phủ; 4.698 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà; 17 CNLĐ được hỗ trợ xây nhà từ quỹ Mái ấm công đoàn thành phố.

Các chương trình liên hoan văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch được tổ chức thường xuyên đã đem tới khoảng thời gian thư giãn thoải mái cho CNVCLĐ.

Tổ chức chương trình  “Tết sum vầy 2019 - Xuân trao yêu thương 9”

Các phong trào, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xanh, sạch, đẹp và an toàn vệ sinh lao động” được triển khai rộng khắp… Qua đó, đã có nhiều tấm gương điển hình được biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Chỉ tính riêng năm 2018, Công đoàn Khu Kinh tế đã ghi nhận 4.215 sáng kiến làm lợi 52,4 tỷ đồng, 16 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, 1 tập thể và 1 cá nhân được UBND thành phố khen thưởng thành tích Lao động sáng tạo giai đoạn 2012 - 2017, 5 cá nhân được UBND, Liên đoàn Lao động thành phố tặng Bằng khen, 1 cá nhân nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.  

Công đoàn Khu kinh tế nhận cờ Đơn vị vững mạnh xuất sắc năm 2018 của Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng

Với nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã vinh dự đón nhận: Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Thành ủy Hải Phòng, Bằng khen của UBND TP Hải Phòng, Cờ thi đua vững mạnh xuất sắc của Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng…