Bộ môn Thủy công: Gần 6 thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của Khoa Công trình, Trường Đại học Thủy Lợi
29/03/2023 - 16:42

BTĐKT - Bộ môn Thủy công là Bộ môn chuyên ngành trực thuộc Khoa Công trình, Trường Đại học Thủy Lợi. Được thành lập vào những năm đầu của trường, khoa, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng và trưởng thành, Bộ môn đã vượt qua bao khó khăn, thách thức, gặt hái nhiều thành công, đóng góp đáng kể cho sự nghiệp đào tạo ngành Thủy lợi, phòng, chống thiên tai. Hiện nay, Bộ môn có 16 giáo viên  cơhữu, 4 giáo viên kiêm chức, 1 giáo viên đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Trong số các giáo viên hiện nay, số lượng giáo viên có trình độ tiến sĩ trở lên đạt 17/21 người, chiếm 81%, trong đó có 2 giáo sư, 4 phó giáo sư và 5 giảng viên chính.

Đặc biệt, từ năm học 2017 - 2018 đến hết năm học 2021 - 2022, Bộ môn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, công tác phục vụ sản xuất và công tác phục vụ cộng đồng. Trong công tác đào tạo, tập thể cán bộ, giảng viên Bộ môn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy các hệ cao đẳng, chính quy, vừa làm vừa học, liên thông đại học, cao học, tiến sĩ, các lớp chuyên đề bồi dưỡng nghiệp vụ..., với khối lượng vượt định mức khoa, trường giao.

5 năm học qua, Bộ môn đã giảng dạy cho 25.373 sinh viên hệ đại học, cao học; 1.032 sinh viên đồ án tốt nghiệp; cho 35 học viên cao học; hướng dẫn 10 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công; đạt 1 giải đồng đội và 4 giải cá nhân Loa Thành (2 giải Nhì, 2 giải Ba); có nhiều sinh viên nghiên cứu khoa học học đạt giải cao cấp khoa, cấp trường. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Bộ môn đã viết được 2 bộ giáo trình và 10 tài liệu chuyên khảo.

 

Ban Lãnh đạo, giảng viên Bộ môn cùng các cựu giảng viên

Công tác nghiên cứu khoa học ngày càng được đẩy mạnh. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay, cán bộ giảng viên Bộ môn đã tham gia nhiều đề tài khoa học trọng điểm cấp Nhà nước, chủ trì nhiều đề tài nhánh cấp Nhà nước. Đặc biệt, các thành viên của Bộ môn đã chủ trì và nghiệm thu thành công 2 đề tài cấp Nhà nước nghị định thư, 2 đề tài cấp Nhà nước độc lập và 3 đề tài cấp Bộ được đánh giá cao. Trong đó, tiêu biểu là đề tài Nghị định thư “Nghiên cứu các đặc trưng động học hình thái vùng vịnh và đề xuất ứng dụng các giải pháp tái tạo, nâng cấp bãi biển Nha Trang” hai pha được nghiệm thu với kết quả xuất sắc. Đề tài cấp nhà nước độc lập “Nghiên cứu công nghệ phát hiện sớm nguy cơ sự cố đê sông, đập đất, đập đá, đập bê tông trọng lực và đề xuất giải pháp xử lý”, được nghiệm thu đạt vào tháng 11 năm 2020. Đề tài cấp nhà nước song phương Việt – Nhật “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp chỉnh trị sông Trường Giang, huyện Núi Thành phục vụ phát triển bền vững kinh tế khu vực và vùng lân cận”, mã số: HNQT/SPĐP/16.19 đã nghiệm thu đạt vào tháng 10 năm 2021. Nghiên cứu sinh do giáo viên trong Bộ môn hướng dẫn đã đăng ký 2 bản đăng ký quyền tác giả cho “Phần mềm BTV video soft” dùng để giải đoán đường bờ biển từ hình ảnh quan trắc bằng video camera và “Phần mềm tính toán ảnh hưởng của chân vịt tàu thủy”.Cũng trong giai đoạn này, cán bộ giảng viên Bộ môn đã công bố 142 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành và hội thảo, trong đó có 25 bài báo khoa học tại tạp chí quốc tế và 27 hội thảo quốc tế. Đáng nói, những năm gần đây, số lượng bài báo thuộc hệ thống trích dẫn quốc tế ISI và Scopus tăng lên rõ rệt.

 

Tập thể Bộ môn chụp ảnh lưu niệm nhân ngày Tết cổ truyền

Công tác phục vụ sản xuất, phục vụ cộng đồng được coi trọng. Trung bình mỗi năm, cán bộ giảng viên Bộ môn tham gia chủ trì 1 - 2 dự án chuyển giao công nghệ có giá trị hàng tỷ đồng. Hiện, Bộ môn đang chủ trì nội dung an toàn đập thuộc khuôn khổ Dự án An toàn đập Việt Nam - New Zealand và đã được các bên liên quan đánh giá cao, là một trong những dự phần có kết quả tốt và nhanh nhất, dự kiến sẽ mở rộng phạm vi áp dụng khi dự án kết thúc. Ngoài ra, các thành viên của Bộ môn tham gia các tổ tư vấn cho các dự án lớn như: Đội chuyên gia cho Dự án xây dựng hồ chứa nước Ngàn Trươi, hồ chứa nước Bản Lải; Đội an toàn đập (PoE) của các dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ như WB3, WB5 và WB7; tham gia các Hội đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng, chống thiên tai chủ trì, cho ý kiến về các quyết sách lớn của ngành. Đồng thời tổ chức và phối hợp xây dựng nội dung cho các khóa tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng về an toàn đập; tham gia và trực tiếp hỗ trợ cộng đồng trong những đợt cao điểm về phòng, chống lụt bão và bảo đảm an toàn lũ tại một số địa phương.

Gần 6 thập kỷ không ngừng tiến bước, đồng hành cùng sự phát triển của Khoa Công trình, Trường Đại học Thủy lợi, Bộ môn Thủy công đã được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng. Bộ môn đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2011; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2009; Bộ NN&PTNT tặng 3 Bằng khen năm 2013, 2017 và 2021. Liên tục từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2021 - 2022, Bộ môn được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Nhiều cán bộ, giảng viên Bộ môn đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động; Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen.

Trụ sở chính: Số 175 Tây Sơn - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.38522201; Fax: 024.38533351

Website: ce.tlu.edu.vn