Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hội nghị phụ sản khoa Việt – Pháp lần thứ 23: Thúc đẩy tiếp tục phát triển
07/09/2023 - 16:18

Hội nghị Sản phụ khoa Việt - Pháp lần thứ 23 diễn ra trong 2 ngày 14 - 15/8/2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023), với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Italy, Phần Lan, Australia, Thái Lan; Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc).

Hội nghị Sản Phụ khoa Việt - Pháp lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000. Qua 22 năm tổ chức, hội nghị đã trở thành sự kiện khoa học lớn, là diễn đàn quan trọng được các chuyên gia lĩnh vực Sản phụ khoa đánh giá cao. Hội nghị lần này diễn ra với 1 phiên toàn thể và 8 phiên chuyên đề (Sản khoa; Chẩn đoán trước sinh và y học thai nhi; Phụ khoa; Hỗ trợ sinh sản và nội tiết; Sản khoa - Sơ sinh; Ung thư phụ khoa; Dược và điều dưỡng), 4 phiên vệ tinh (Duy trì thai kỳ hiệu quả: Tiếp cận điều trị từ chứng cứ mới; Tiếp cận đột phá hướng tới loại trừ ung thư cổ tử cung tại Việt Nam; An toàn khi sinh: Góc nhìn lâm sàng trong khởi phát chuyển dạ và phòng ngừa băng huyết sau sinh; Chiến lược sử dụng kháng sinh trong vô sinh hiếm muộn và thực hành sản phụ khoa). Các chuyên gia, nhà khoa học trình bày 55 báo cáo khoa học, trong đó có 19 bài của các chuyên gia từ Anh, Pháp, Mỹ, Australia, Singapore…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức hội nghị khẳng định: Hội nghị Việt - Pháp thường niên là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ trong tình hữu nghị sâu sắc, ở mọi lĩnh vực của hai đất nước, trong đó có lĩnh vực y tế. Những hội nghị trước đây được tổ chức trong quy mô nhỏ, có khoảng vài trăm đại biểu tham dự, các báo cáo khoa học chủ yếu đến từ các nhà khoa học Pháp, theo thời gian, quy mô hội nghị ngày càng lớn dần với hàng nghìn đại biểu và theo một hình thức trao đổi khoa học chuyên ngành, chuyên sâu, những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến được ứng dụng nhằm mục tiêu chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho bà mẹ và em bé.

Hội nghị Sản phụ khoa Việt - Pháp lần thứ 23 không chỉ giới hạn giữa các nhà khoa học Việt Nam và Cộng hòa Pháp mà còn có sự tham gia của nhiều nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia khác. Hội nghị cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, thảo luận trong các lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, chẩn đoán trước sinh, sức khỏe sinh sản và một số lĩnh vực chuyên ngành sâu khác. Đặc biệt, đây là dịp để các nhà khoa học trong nước, quốc tế trình bày những nghiên cứu khoa học, những kỹ thuật mới trong lĩnh vực Sản phụ khoa để có thể ứng dụng trong thực hành hàng ngày, giúp chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hội nghị còn là dịp để Việt Nam nhìn nhận, xác định vị trí của mình trong khu vực và trên thế giới, để có định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đồng thời, đây là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học; để lãnh đạo các cơ quan, bệnh viện chuyên khoa về sản nhi của các vùng, miền chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác quản lý, khám chữa bệnh, chăm sóc và phục vụ để nâng cao sức khỏe cho nhân dân, nhất là trong lĩnh vực sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản.

Hội nghị là cơ hội để các hãng trang thiết bị y tế, dược phẩm, sinh phẩm, các nhà sản xuất, các labo, nhãn hàng trong lĩnh vực y học và chuyên sâu trong lĩnh vực sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản, chẩn đoán trước sinh, hỗ trợ sinh sản... giới thiệu các sản phẩm tốt, kỹ thuật hay, tiên tiến, những máy móc, trang thiết bị hiện đại, thông minh...

http://benhvienphusantrunguong.org.vn/stores/news_dataimages/quannh/082023/18/14/2.jpg

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định tầm quan trọng của hội nghị đối với ngành sản phụ khoa.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, khẳng định đây là hội nghị hết sức quan trọng của ngành Sản phụ khoa cũng như Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hội nghị Sản phụ khoa Việt - Pháp lần thứ 23 thành công tốt đẹp đã góp phần giúp ngành Phụ sản nói riêng và ngành Y tế nói chung có thêm nhiều năng lượng mới để tiếp tục phát triển, phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn./.