Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ xứng đáng là công trình cấp I quốc gia
13/09/2017 - 00:00

Là công trình quy mô, hoành tráng và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng về lịch sử, văn hóa cũng như kiến trúc và phần nội dung trưng bày, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật và độ chính xác, xứng tầm với chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Theo thời gian, Bảo tàng đã thực sự tạo được ấn tượng mạnh mẽ, nhận được những tình cảm tốt đẹp và sự hài lòng của những người đã một lần đặt chân đến.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là đơn vị quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, một trong những Di tích cấp Quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước với 45 di tích thành phần. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón tiếp rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và các đoàn khách quốc tế tới thăm, làm việc và nghiên cứu. Việc đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/2014) trở thành công trình cấp I Quốc gia, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trong sự nghiệp phát huy giá trị chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bảo tàng

Năm 2017 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh Điện Biên: Kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Kỷ niệm 63 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ,... Ngay từ đầu năm, Bảo tàng đã tập trung bám sát nhiệm vụ chính trị, tổ chức tốt công tác tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, tập trung phục vụ các ngày kỷ niệm, lễ hội lớn trong năm.

Trong sáu tháng đầu năm, Bảo tàng phục vụ khách tham quan du lịch tất cả các ngày, đón tiếp 228.436 lượt người tham quan Bảo tàng và các điểm di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ. Trong đó có 151.884 lượt khách Việt Nam, 9.395 lượt khách nước ngoài và 61.157 lượt khách miễn phí. Trong những dịp lễ, tết, cao điểm như Tết Nguyên đán, lễ hội Hoa Ban, kỷ niệm 63 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đơn vị đã huy động cán bộ, viên chức và lao động tham gia phục vụ tăng ca, tăng gia, để đón tiếp du khách một cách chu đáo nhất.

Cán bộ, viên chức Bảo tàng chụp ảnh với đoàn cán bộ Tổng cục Hậu Cần

Đặc biệt, Bảo tàng đã có nhiều nỗ lực trong công tác trưng bày, tuyên truyền về Đá chủ quyền biển đảo tại tầng trệt Bảo tàng; trưng bày triển lãm bộ ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” (thời kỳ 1976 - 2008).

Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ nằm trải rộng khắp từ TP Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và huyện Tuần Giáo đặt ra nhiều thách thức cho Bảo tàng trong công tác quản lý, gìn giữ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, viên chức, lao động Bảo tàng, các di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ ngày càng thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, trở thành điểm đến yêu thích mỗi dịp lễ, tết và những kỳ nghỉ dài ngày. Cũng theo đó, số lượng khách tham quan ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Hiện nay, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên đang nỗ lực hết mình với việc đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh giao nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân cả nước. Một trong các nhiệm vụ đó là việc tăng cường các hoạt động bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị của Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, cụ thể là: đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các điểm di tích. Ngoài ra đơn vị còn thường xuyên đổi mới trong việc cải tạo cảnh quan tại các điểm di tích luôn sạch đẹp.

Thường xuyên đổi mới nội dung thuyết minh tại các điểm di tích, chỉnh sửa, bổ xung, đáp ứng nhu cầu thực tế. Cùng với đó là đổi mới phương pháp trưng bày tại nhà trưng bày và tại các điểm di tích để thấy được tính nghệ thuật, sự phong phú, hấp dẫn của các hiện vật và làm sống lại cuộc kháng chiến trường kỳ sau hơn nửa thế kỷ và đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho thuyết minh viên, hướng dẫn viên tại các diểm di tích, đây là việc được làm thường xuyên và hiệu quả trong thời gian qua.

Với tinh thần nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã đề ra: “Lấy mục tiêu phát triển du lịch làm kinh tế mũi nhọn”, thì việc quản lý bảo vệ và khai thác phát huy giá trị các di tích lịch sử trong đó có Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ đang tích cực được đẩy mạnh và có hiệu quả.