Báo QuảngNgãi đổi mới để phục vụ đắc lực cho sự phát triển của tỉnh
15/06/2018 - 08:38

Những năm qua, cùng với báo chí cả nước, báo chí tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; động viên phong trào thi yêu nước của các tầng lớp nhân dân; phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới và cũng nêu cao tinh thần tự đổi mới mình. Trong đó, Báo Quảng Ngãi luôn là đơn vị đi tiên phong với những cải tiến đáng kể về nội dung và hình thức, ở cả báo in và báo điện tử.

Năm 2017, Ban Biên tập Báo Quảng Ngãi đã điều hành, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bám sát mục tiêu trọng tâm đề ra trong năm là tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của báo in và báo điện tử; duy trì ổn định chỉ số phát hành của báo in; nâng cao lượng truy cập của báo điện tử, đáp ứng yêu cầu thông tin định hướng dư luận, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị và đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

 Nội dung của Báo Quảng Ngãi in và điện tử đã phản ánh khá toàn diện các mặt hoạt động trên địa bàn, đồng thời tập trung đi sâu, bám sát các vấn đề thời sự của tỉnh, các nghị quyết chuyên đề, các chương trình hành động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND; các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm; tuyên truyền việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX và các nghị quyết chuyên đề của Trung ương, Tỉnh ủy mới ban hành trong năm;...

Hệ thống Toà soạn điện tử (Inews) vận hành ổn định, góp phần nâng cao chất lượng điều hành, quy trình tác nghiệp và tiết kiệm được chi phí xuất bản. Báo Quảng Ngãi cũng đã tiếp tục tiến hành cải tiến nội dung, hình thức trình bày một số trang mục của các số báo trong tuần, giao diện trang báo có tính khoa học, hợp lý hơn... được bạn đọc ghi nhận.

Hoạt động xuất bản báo đảm bảo đúng kế hoạch, Báo Quảng Ngãi in xuất bản 260kỳ/năm vượt 1,5% so với kế hoạch; phát hành báo in bình quân đạt 5.416/tờ/kỳ/năm, vượt 8,3% so với kế hoạch. Số báo Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 được bạn đọc đánh giá cao về nội dung và hình thức. Ngoài ra, còn xuất bản 2 số báo đặc biệt vào dịp 30/4 -1/5 và Quốc khánh 2/9... Duy trì được kết quả trên là nhờ cơ quan thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác phát hành: Vận động các địa phương, đơn vị đặt mua báo theo quy định; phát hành báo thông qua việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền; vận động các doanh nghiệp tài trợ báo theo địa chỉ;...

Báo Quảng Ngãi điện tử duy trì hoạt động ổn định. Giao diện trang báo đẹp, tốc độ truy cập nhanh. Lượng tin, bài, ảnh được cập nhật hằng ngày khá phong phú. Số lượng truy cập bình quân 22.000 cuộc/ngày, vượt 37% so với kế hoạch. Phiên bản Quảng Ngãi điện tử mobile đã được hoàn thiện và hoạt động ổn định.

 Chuyên mục “Bản tin truyền hình” hàng tuần được nâng cao về chất lượng; số lượng các bản tin, phóng sự video tăng gần gấp đôi so với năm 2016, được đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2017 Báo Quảng Ngãi điện tử còn thực hiện 2 chuyên mục mới là: Ẩm thực đất Quảng và Khởi nghiệp, mỗi chuyên mục định kỳ 2 số/tháng.

Trong năm này, những người làm báo nơi Báo Quảng Ngãi đã ghi nhiều dấu ấn đẹp trên đấu trường báo chí Quốc gia. Đơn vị có 6 tác giả, nhóm tác giả là phóng viên đạt 2 giải C, 4 Giải khuyến khích Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải búa liềm vàng), Giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V (2015 - 2016) và Giải thưởng báo chí viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017; 4 tác giả, nhóm tác giả là phóng viên đạt 1 giải B và 3 giải C Giải báo chí tỉnh lần thứ IX và cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập thể Báo Quảng Ngãi được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tặng Bằng khen.

Miệt mài trên hành trình đưa thông tin đến gần hơn với công chúng, đội ngũ phóng viên, biên tập viên Báo Quảng Ngãi luôn hoàn thành sứ mệnh của những nhà báo thời đại mới. Dẫu công việc phải đối mặt với bao khó khăn, thử thách, song trong họ vẫn cháy bỏng một tình yêu với nghề báo, cháy bỏng quyết tâm cải tiến và đổi mới, xứng đáng là chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong thời kỳ mới.

Báo Quảng Ngãi là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, là đơn vị sự nghiệp công lập, được thành lập sau khi tái lập tỉnh năm 1989. Báo xuất bản 05 kỳ/tuần, khuôn khổ 28 x 42cm, in tại Công ty In Nhân dân Bình Định, phát hành trong tỉnh và trao đổi với các tỉnh, thành phố trong cả nước qua Bưu điện và tự phát hành.

Báo Quảng Ngãi điện tử cập nhật liên tục hàng ngày, phản ảnh toàn diện các hoạt động kinh tế - chính trị - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn, lượng truy cập bình quân hơn 18.000 lượt/ngày.