Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc: Bảo tồn và phát huy giá trị của một huyền thoại trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc
26/02/2019 - 16:13

Mảnh đất giàu truyền thống cách mạng - Hà Tĩnh là nơi lưu giữ bao chiến công vẻ vang trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, trong đó phải kể đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989 và trở thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại vào năm 2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ cho thế hệ hiện tại và tương lai tìm về để thêm hiểu, thêm trân trọng những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh đi trước. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Khu di tích, Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã được thành lập và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương.

Để hình ảnh Khu di tích đến gần hơn với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, Ban đã đẩy mạnh công tác quảng bá dưới các hình thức phong phú, hấp dẫn: Nâng cấp website ngabadongloc.org.vn; đăng phát phóng sự chuyên đề, tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp xuất bản sách “Đồng Lộc - Ngã ba bất tử”, tài liệu tuyên truyền 50 Chiến thắng Đồng Lộc, CD ca nhạc “Đồng Lộc thông ru”, tổ chức triển lãm ảnh…

Trong năm qua, Ban cũng kết nối du lịch với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, 30 công ty lữ hành các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan, 100 công ty lữ hành của Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh; làm việc với Hiệp hội du lịch Bắc - Trung - Nam, đoàn khảo sát điểm đến du lịch của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh; tham gia các hội nghị xúc tiến du lịch…

Công tác đón tiếp đoàn khách các cấp chính quyền, đoàn thể cùng đồng bào cả nước và du khách nước ngoài về tham quan di tích diễn ra trang trọng, chu đáo. Thông qua đó, cán bộ Ban đã truyền tải tới khách tham quan về sự khốc liệt của những năm tháng chiến tranh tại Ngã ba Đồng Lộc, tái hiện lại một phần trang sử hào hùng của dân tộc, sự chiến đấu anh dũng của quân và dân ta cùng hình ảnh đẹp về mảnh đất, con người Hà Tĩnh.

Chỉ tính riêng năm 2018, Ban đã đón tiếp, hướng dẫn cho 8.557 đoàn với hơn 287.500 lượt khách đăng ký xem phim tài liệu, nghe thuyết minh, làm lễ dâng hương, tham quan tổng thể. Đặc biệt, Ban đã đón tiếp thành công nhiều đoàn khách cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương, đại sứ quán, đoàn ngoại giao quốc tế, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, Ban cũng phối hợp tổ chức nhiều chương trình giàu tính nghệ thuật, mang ý nghĩa sâu sắc. Cụ thể là: Vở diễn “Khoảng trời con gái”, Gặp mặt cựu thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu Hà Tĩnh, Chương trình Hội quân và hành trình “Những dấu ấn vinh quang”, đêm biểu diễn “Vang mãi khúc quân hành”, chương trình “Nặng nghĩa tri ân”… vào năm 2018.  

Việc huy động và tiếp nhận sử dụng hiệu quả các nguồn lực đã giúp Ban luôn thực hiện tốt công tác xây dựng, nâng cấp các hạng mục công trình, trang thiết bị; chỉnh trang khuôn viên Khu di tích theo hướng tôn nghiêm, khang trang, linh thiêng, đảm bảo giữ nguyên giá trị lịch sử.

Trong năm qua, Ban đã hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc, đường tránh kiêm đường vành đai Khu di tích; tôn tạo Tháp chuông, Tượng đài chiến thắng, Bãi bom chứng tích chiến tranh; xây dựng hồ sinh thái, cảnh quan sân vườn, bãi đậu xe...

Công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản tài liệu, hiện vật được thực hiện đúng quy chuẩn nghiệp vụ. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, bảo đảm an toàn cho du khách.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa năng lực của đội ngũ nhân sự, Ban thường xuyên cử cán bộ tham dự các đợt bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ, quán triệt các văn bản mới ban hành có liên quan… Cán bộ, nhân viên của Ban có trình độ chuyên môn vững vàng, thái độ hòa nhã, tính chuyên nghiệp cao, nhiệt tình trong công tác.

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Đảng, Nhà nước ta đã trao tặng đơn vị: Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của UBND tỉnh Hà Tĩnh… và gần đây nhất, Ban đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đặc biệt, với những cống hiến cho sự phát triển của Ban, Trưởng ban Trần Đình Ước đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tin tưởng rằng với sự quyết tâm, trí tuệ, tinh thần đoàn kết của tập thể, Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc sẽ gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới.