Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực – Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Vượt khó vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
14/08/2020 - 19:41

Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc được thành lập theo quyết định số: 43/QĐ-EVN-HĐQT ngày 6 tháng 1 năm 2004 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 4 năm 2004. Năm 2010, Tổng Công ty ra Quyết định 609/QĐ-EVNNPC ngày 25/5/2010 về việc thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ban có nhiệm vụ chính là thực hiện tư vấn: Lập dự án đầu tư, đấu thầu, tổ chức công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, giám sát thi công xây dựng công trình… của các dự án do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc quản lý.

Những năm qua, trong bối cảnh nền kinh tế có những khó khăn chung, lạm phát tăng cao, các dự án đầu tư của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc bị ảnh hưởng không nhỏ do thiếu vốn đầu tư, nhiều nhà thầu trong nước gặp khó khăn không thể tham gia đấu thầu, dự án bị trì hoãn. Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực cũng không tránh khỏi những khó khăn và thách thức lớn như: Một số dự án nằm tại khu vực vùng núi, hiểm trở, đi lại khó khăn hoặc địa bàn phân bố rộng, do đó vật tư thiết bị đưa vào công trình phải vận chuyển thủ công, vất vả. Một số dự án trọng điểm đòi hỏi tiến độ thực hiện gấp nhưng chưa được bố trí nguồn vốn kịp thời, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của Ban. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn từ khâu làm việc với chính quyền địa phương và với các hộ dân. 

Luật Đất đai 2013 quy định Thông báo thu hồi đất phải ra trước khi có Quyết định thu hồi đất là 3 tháng đối với đất nông nghiệp, 6 tháng đối với đất phi nông nghiệp. Để ra được thông báo thu hồi đất phải hoàn thành công tác trích đo, trích lục địa chính và thành lập xong Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), thời gian thực hiện các công việc này cần ít nhất 2 tháng. Như vậy kể từ khi có nhà thầu đo vẽ cho đến khi có quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt PAĐB thời gian cần ít nhất là 5 tháng, trước đó phải có Kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt do vậy thời gian đền bù sẽ kéo dài. Đặc biệt đối với các dự án gấp sẽ không đảm bảo được tiến độ GPMB phục vụ thi công. Bên cạnh đó, nhiều quy định, thủ tục chồng chéo cũng khiến công tác đền bù GPMB gặp nhiều khó khăn.

Song trước khó khăn không chùn bước, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Phát triển Điện lực đã sát cánh cùng toàn thể CBCNV trong Ban đồng tâm, nhất trí vượt qua mọi thách thức, trở ngại. Bằng trình độ, năng lực, nhiệt huyết, tập thể Ban đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của Tổng công ty.

Ông Phùng Kim Đại - Giám đốc Ban quản lý cho biết: “Dấu ấn đáng kể nhất của Ban thời gian qua là làm chủ đầu tư, xây dựng, giám sát... cấp điện cho các vùng hải đảo như đảo Bạch Long Vỹ; đóng điện đảm bảo cung cấp điện kịp thời, ổn định cho Tổ hợp công nghệ cao Công ty Samsung Display, Samsung Electronisc Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong và Trạm biến áp 110kV Đức Thắng, nâng cao độ tin cậy trong công tác quản lý vận hành lưới điện khu vực hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang”.

Ghi nhận những thành tích đóng góp của Ban quản lý Dự án Phát triển Điện lực, Đảng, Chính phủ, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng. Nhiều năm liền Ban được tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; được Bộ Công thương tặng 8 Bằng khen các năm 2012, 2014, 2015, 2017; Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen năm 2018; UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen năm 2018; cùng nhiều Cờ thi đua và Giấy khen của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc.

Cá nhân Giám đốc Phùng Kim Đại được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc.

Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập (1/4/2004 - 1/4/2019), tập thể Ban và cá nhân Giám đốc Phùng Kim Đại vinh dự và tự hào được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Phần thưởng cao quý này là động lực lớn để Ban quản lý Dự án Phát triển Điện lực tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao.