Anh hùng Lao động, thương binh Trần Hồng Quảng: Luôn xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”
02/07/2020 - 15:42

Trở về sau Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thương binh Trần Hồng Quảng luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, luôn trăn trở: Phải làm gì để giúp những người đồng đội đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, để lại chiến trường một phần xương máu có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc? Thế rồi ông đã lập ra và đưa Xí nghiệp Quang Minh phát triển, lập nên bao “chiến tích” trên mặt trận phát triển kinh tế.

Trở lại hơn 20 năm trước, năm 1996, phẩm chất “anh bộ đội Cụ Hồ” trong Trần Hồng Quảng trỗi dậy, thôi thúc người thương binh nặng vươn lên làm giàu. Ông đã bắt tay vào làm kinh tế, tập trung một số anh em thương binh khai sinh ra Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh. Khi đó, Xí nghiệp Quang Minh của Trần Hồng Quảng là một trong số ít những hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp đầu tiên ở Hải Phòng được công nhận là “Cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ của thương bệnh binh và người tàn tật”.

Cùng những người đồng đội chung một khát vọng làm giàu, Trần Hồng Quảng không quản ngại khó khăn, gian khổ, đã lăn lộn với không ít ngành nghề, từ vận tải, cơ khí, nuôi trồng thủy sản cho đến chế biến thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt, sản phẩm thức ăn chăn nuôi tôm đã từng bước chiếm lĩnh thị trường, để lại dấu ấn tài năng, trí tuệ và ý chí quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Quang Minh.

Tháng 6/2003, Trần Hồng Quảng trở thành đại biểu duy nhất được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cử đi dự Hội nghị quốc tế doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Cộng hòa Pháp với tham luận về đề tài “Quy trình sản xuất thức ăn nuôi tôm bằng công nghệ sinh học” được đánh giá cao. Tại đây, ông vinh dự được diện kiến Tổng thống Pháp Jacpues Chirac.

Từ một cơ sở nhỏ bé chỉ với 35 lao động, chủ yếu là thương binh với số vốn ít ỏi 250 triệu đồng, đến nay Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh đã trở thành một doanh nghiệp lớn của thành phố cảng, có gần 200 lao động với trên 50% là thương binh, chưa kể hàng trăm lao động thời vụ khác với số vốn tự có hơn 500 tỷ đồng. Xí nghiệp sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề như: Sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải, cơ khí...

Khuôn viên Xí nghiệp khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng với diện tích rộng hàng chục nghìn m2, không gian xanh, trong lành, sắp xếp khoa học và có tính nghệ thuật cao. Khuôn viên này đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và trồng nhiều cây lưu niệm cùng những dòng chữ ghi nhận, động viên, định hướng cho ông Quảng cũng như tập thể thương bệnh binh thuộc Xí nghiệp. Ở vị trí trung tâm là Bảo tàng Quang Minh - nơi lưu giữ và trưng bày hàng nghìn kỷ vật của người lính, sát bên là mô hình thu nhỏ của bản đồ Việt Nam với hình chữ S mềm mại được tạo ra từ dòng nước, bên cạnh đó là 2 biểu tượng của quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa vững chãi.

Ngoài trụ sở chính tại Hải Phòng, Xí nghiệp còn có 3 chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, 1 chi nhánh tại Quảng Ninh và 1 chi nhánh tại Hà Nội. Gần đây, Xí nghiệp đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt Dự án xây dựng khu sản xuất tập trung trên diện tích 13 ha tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng. Khu sản xuất tập trung sẽ có 4 nhà máy sản xuất bột vôi hoạt tính, gạch không nung, nghiền clanhke (xi măng) và bê tông asphalt.

Hơn 20 năm miệt mài lao động sáng tạo, đứng vững trên thương trường, làm kinh doanh hiệu quả, cống hiến cho đời, Tổng Giám đốc Trần Hồng Quảng đã được vinh danh bằng rất nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2005, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; năm 2016, tập thể Xí nghiệp và cá nhân Tổng Giám đốc Trần Hồng Quảng đều vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Hiện nay, Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng không chỉ là đại diện của một bộ phận thương binh, người khuyết tật nơi Xí nghiệp mình mà còn đại diện cho đông đảo thương binh, người khuyết tật cả nước với chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thương binh và người khuyết tật Việt Nam. Chức vụ này càng đặt lên đôi vai người thương binh - doanh nhân thêm nhiều trọng trách, nhiều nỗi niềm trăn trở.

Trở về từ chiến trường ác liệt, giữ vững bản chất người lính, mãi xứng danh “Bộ đội cụ Hồ”, “chiến đấu” trên mặt trận thương trường, làm giàu cho quê hương, giúp đỡ anh em thương bệnh binh và người khuyết tật vượt khó, hòa nhập cộng đồng là tâm nguyện luôn cháy bỏng trong trái tim người thương binh giàu nghị lực và trí tuệ Trần Hồng Quảng. Những phần thưởng quý báu ông vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng và sự tin tưởng, yêu mến của đồng đội là động lực vô giá để ông tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển giàu mạnh của đất nước.