Vai trò của báo chí trong truyền thông phòng, chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng
12/06/2018 - 15:02

TĐKT - Chiều ngày 11/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo "Vai trò của báo chí trong truyền thông phòng, chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng".

Hội thảo đã cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông về các cơ sở khoa học, cập nhật các nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam về vấn đề phòng, chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo lần này tập trung chủ yếu vào hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung I-ốt cho cơ thể, bởi cơ thể người không thể tạo ra I-ốt mà phải bổ sung từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của I-ốt bởi nếu thiếu chất này thì cơ thể sẽ không tạo đủ hoocmon cho tuyến giáp, dễ dẫn đến phình tuyến giáp (bướu cổ), suy giáp và khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh và trẻ có mẹ bị thiếu I-ốt trong quá trình mang thai.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Karen Codling, Điều phối viên Khu vực Mạng lưới I-ốt toàn cầu cho biết: Thiếu hụt I-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, bướu cổ, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ… Với tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 19 quốc gia trên thế giới thiếu I-ốt mức báo động. Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) năm 2011 tại Việt Nam chỉ ra rằng chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối I-ốt, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối I-ốt toàn dân là 90%.

Được biết, trước những năm 1920, thiếu I-ốt rất phổ biến ở nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới. Mặc dù đã được điều trị bằng muối I-ốt nhưng nhiều nơi không đủ I-ốt và thiếu I-ốt vẫn tác động lớn đến sức khoẻ người người dân toàn cầu.

Vào thời điểm hiện tại, không có xét nghiệm nào có thể khẳng định cơ thể có đủ I-ốt hay không. Chính vì vậy, cách tốt nhất là đảm bảo các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày phải chứa đủ hàm lượng I-ốt. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ cần phải uống một loại vitamin tổng hợp chứa I-ốt mỗi ngày.

Hội thảo cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung quá nhiều I-ốt cho cơ thể cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho sức khoẻ, đặc biệt là tuyến giáp. Việc đưa vào cơ thể một lượng lớn I-ốt do uống thuốc và dư thừa I-ốt trong chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng cường giáp và suy giáp.

Ngoài ra, với những người chuyển từ một khu vực thiếu I-ốt đến một khu vực có đủ I-ốt cũng có thể khiến tuyến giáp của họ gặp vấn đề. Đặc biệt, những bệnh nhân này có thể mắc phải bệnh cường giáp do thừa I-ốt gây ra.

Hồng Thiết