Trao giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2017
08/01/2018 - 08:59

TĐKT - Chiều 5/1, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức trao giải thưởng báo chí tuyên truyền về  ATGT năm 2017 và gặp gỡ báo chí cuối năm. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể dự và trao giải.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể  phát biểu tại buổi lễ

Sau gần 1 năm triển khai kế hoạch tổ chức giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2017”, tính đến ngày 12/12/2017, Ban tổ chức đã nhận được hơn 853 tác phẩm của cá nhân và tập thể, thuộc 64 đơn vị trong cả nước tham gia.

Hội đồng chấm giải đã chọn trao một giải đặc biệt cho loạt bài “Cận cảnh mãi lộ trên sông”, của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn - Đức Anh, Báo Tiền phong và 2 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba, 15 giải khuyến khích. 3 giải tập thể có bài dự thi nhiều nhất là Báo Giao thông và Báo Thanh Niên, Tạp chí GTVT.

Năm nay Giải thu hút số lượng bài tham gia kỷ lục với nhiều loạt bài có chất lượng cao, thể hiện sự đầu tư và công phu trong tác nghiệp. Các tác phẩm đạt Giải đề cập tới các vấn đề nóng bỏng trong hoạt động quản lý, đảm bảo trật tự ATGT, thực trạng kinh doanh vận tải, đồng thời bám sát theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Bằng sự dấn thân trong điều tra, bám sát hơi thở cuộc sống, các nhà báo đã phản ánh đúng và trúng những vấn đề nóng, mới phát sinh trong đảm bảo ATGT và trên cả 5 lĩnh vực chính của ngành GTVT. Trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề về quản lý, những bất cập vi phạm trong quá trình thi công xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng; công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm; các vấn đề liên quan đến phương tiện, người lái, ý thức của người tham gia giao thông, thực trạng giao thông nông thôn, miền núi. Một số tác phẩm đã tạo được tiếng vang, có sức lan toả lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao giải đặc biệt cho loạt bài “Cận cảnh mãi lộ trên sông”, của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn - Đức Anh, Báo Tiền phong

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: Xã hội luôn trân trọng sự đóng góp của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò của các nhà báo, cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phản ánh về trật tự ATGT.

Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề năm ATGT 2018 là Năm ATGT cho trẻ em, bởi, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tại các thành phố, đô thị trung tâm, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm (MBH) đạt 95%, tuy nhiên ở vùng nông thôn có những địa phương tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 65%.

Cũng theo thống kê, người lớn chấp hành đội mũ bảo hiểm tốt hơn trẻ em. Mới có khoảng 35% trẻ em đội MBH. Khi TNGT xảy ra, các em thường rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân của thực trạng này, phần lớn do cha mẹ chưa chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông. Do đó, Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề trên nhằm khuyến khích người lớn đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, bảo vệ tính mạng cho các em.  

Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết: Năm 2018, Bộ GTVT cũng sẽ triển khai nhiều giải pháp để góp phần đảm bảo trật tự ATGT, nỗ lực để người dân tham gia giao thông an toàn, thuận lợi hơn.

Bộ GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để doanh nghiệp, lái xe khi tham gia giao thông chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, sẽ tập trung khắc phục điểm đen TNGT, giải quyết các bất cập kết nối 5 loại hình giao thông, tránh xung đột giữa các loại hình vận tải, nhất là vận tải đường bộ và đường sắt, bên cạnh đó sẽ tổng kiểm tra, hệ thống báo hiệu đường bộ.

Cùng với đó, ngành GTVT sẽ tập trung nhiều cho công tác sửa chữa đường bộ. Mỗi đồng vốn từ Quỹ Bảo trì đường bộ và ngân sách cấp sẽ được bố trí vào những tuyến đường, dự án có nhiều người được hưởng lợi.

Nguyệt Hà