Trao giải Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã
02/12/2019 - 19:55

TĐKT – Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức Lễ trao giải Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã nhằm vinh danh những cá nhân, cơ quan thực thi pháp luật có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD). Đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức với 5 hạng mục được lựa chọn trao giải.

Giải Kiểm sát viên xuất sắc nhất được trao cho ông Hứa Ngọc Thông, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Sự kiện hôm nay ghi nhận vai trò quan trọng của các cơ quan thực thi pháp luật, tòa án, viện kiểm sát không chỉ trong việc đảm bảo pháp luật về ĐVHD được thực thi mà còn góp phần nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. Sau quá trình xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn những cá nhân, tập thể có những đóng góp đặc biệt ý nghĩa trong công tác bảo vệ đa dạng sinh học Việt Nam để trao giải ngày hôm nay. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu cho các đồng nghiệp của mình trên khắp cả nước noi theo”.

Lễ trao giải lần này diễn ra trong bối cảnh Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đang thực sự phát huy tác dụng khi tăng mức phạt tù tối đa đối với tội phạm về ĐVHD lên đến 15 năm. ENV đã ghi nhận ngày càng có nhiều bản án tù giam từ 5 năm trở lên. Mới đây, vào tháng 11/2019, một đối tượng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết án 13 năm tù vì hành vi nuôi nhốt, buôn bán trái phép 145 cá thể tê tê Java. Mười đối tượng khác trong vụ án này cũng bị kết án từ 5 - 8 năm.

Sau khi phát động, ENV đã nhận được gần 40 đề cử từ các cá nhân và tập thể trong cả nước. Tháng 7/2019, Hội đồng chấm giải gồm đại diện của Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Dự án Saving Species – Chương trình phát triển Hoa Kỳ, tổ chức TRAFFIC Việt Nam, đại diên Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đại sứ quán Đức và các cán bộ cấp cao của ENV đã cùng làm việc và lựa chọn những người xứng đáng nhất.

Các tập thể, cá nhân đạt giải

Kết quả, giải Cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc đã được trao cho 2 cá nhân: Ông Nguyễn Minh Tiến, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Kiên Giang và ông Lưu Phước Nguyên - Đội phó Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Quảng Nam.

Giải Thẩm phán xuất sắc nhất được trao cho ông Ngô Đức Thụ, Tòa án nhân dân quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Giải Kiểm sát viên xuất sắc nhất được trao cho ông Hứa Ngọc Thông, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên.

Giải Tập thể xuất sắc nhất được trao cho: Đội Kiểm lâm cơ động số 1 - Chi cục Kiểm Lâm Thanh Hóa và Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Tĩnh.

Giải Đặc biệt - “Chiến công xuất sắc – Triệt phá đường dây tội phạm về ĐVHD” được trao cho Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Minh Phương