Tôn vinh tấm gương đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
05/02/2018 - 15:07

TĐKT - Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (2/2/1908 - 2/2/2018), ngày 2/2, tại TP Hải Phòng, Thành ủy Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học "Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam".

Tọa đàm khoa học "Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam"

Tọa đàm là dịp để bày tỏ lòng tri ân đến đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - người cộng sản trẻ tuổi kiên trung; một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; nhà lãnh đạo của phong trào công nhân, lãnh tụ đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam, đồng thời rút ra những kinh nghiệm quý cho hoạt động của Công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Tọa đàm đã làm sáng tỏ hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến xuất sắc của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh cho cách mạng, cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Trong suốt chặng đường vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam rất vinh dự và tự hào vì đã đóng góp cho Đảng và Nhà nước nhiều đồng chí lãnh đạo ưu tú trưởng thành từ phong trào công nhân, công đoàn. Một trong những vị lãnh đạo tiền bối đó là đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, người con ưu tú của quê hương Thái Bình, vị lãnh tụ xuất sắc của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sinh ngày 2/2/1908, tại thôn Diêm Điền, xã Thụy Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình nho học yêu nước. Sớm có lòng yêu nước và tham gia cách mạng từ khi là học sinh trường Thành Chung (Nam Định); đồng thời được giác ngộ đường lối cách mạng vô sản theo tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ nghĩa Mác – Lênin.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là tấm gương sáng về sự lăn lộn, đắm mình trong phong trào công nhân, tinh thần hy sinh cao cả, về phẩm chất đạo đức trong sáng của người cộng sản chân chính, xứng đáng là người đồng chí, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã dành trọn tuổi thanh xuân cho Đảng, cho dân tộc và hy sinh khi tuổi đời còn khá trẻ. Những năm tháng hoạt động của đồng chí vô cùng sôi nổi và có những cống hiến to lớn đối với phong trào yêu nước, phong trào cộng sản và phong trào công nhân Việt Nam.

Đồng chí đã góp phần đưa lý luận về giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn cách mạng thế giới vào phong trào công nhân - công đoàn ở nước ta, biến những lý luận ấy thành hiện thực. Đồng chí cũng là người thành lập và lãnh đạo Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, tổ chức tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngoài ra, tập “Công nhân vận động” mà đồng chí Nguyễn Đức Cảnh để lại cho Đảng và giai cấp công nhân Việt Nam là một tài sản quý báu, thể hiện trí tuệ và tình cảm sâu sắc của đồng chí với giai cấp công nhân Việt Nam.

Đồng chí là người đã góp phần thúc đẩy cách mạng nước ta tiến lên. Đồng chí cũng đã để lại tấm gương sáng của người cộng sản, đó là lòng trung thành vô hạn với lợi ích tối cao của Tổ quốc và nhân dân, với lý tưởng cộng sản cao cả.

Hưng Vũ