Tiếp tục nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "trồng người"
17/11/2022 - 11:20

TĐKT - Trong không khí cả nước sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), sáng 16/11, Đoàn đại biểu các giáo viên tiêu biểu toàn quốc tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ cùng đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tặng Bằng khen cho các thầy cô giáo tiêu biểu

Tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, qua 7 năm triển khai, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã tuyên dương 390 giáo viên có những cống hiến không ngừng nghỉ, dành nhiều thời gian, tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Năm nay, kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Ban Tổ chức chương trình tuyên dương 68 giáo viên thuộc 4 nhóm đối tượng. Cụ thể là: giáo viên có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế...; các giáo viên có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao; giáo viên đang công tác tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và các giáo viên đã từng tham gia giảng dạy có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thời gian công tác được xã hội ghi nhận.

“Các thầy cô giáo đến từ mọi miền của Tổ quốc, điều kiện sinh hoạt, dạy và học khác nhau, hoàn cảnh sống cũng rất khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là sự tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, với các em học sinh, với sự nghiệp trồng người... Không chỉ dạy con chữ cho các em, mà các thầy cô còn dạy các em làm người và hơn nữa là những tấm gương tiêu biểu để các em học sinh noi theo”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nói.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác dạy và học ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, thầy Nguyễn Duy Khánh, giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, hiện nhiều thầy, cô giáo, học sinh vẫn khó tiếp cận giảng dạy online vì điều kiện kinh tế, mạng internet ở vùng cao hạn chế.

Các thầy cô giáo tích cực chia sẻ ý kiến tại buổi gặp mặt

Ngoài ra, theo cô Đinh Thị Loan, giáo viên Trường mầm non Khun Há (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), giáo viên giảng dạy ở vùng cao không những gặp khó khăn vì đường sá, địa hình phức tạp mà còn phải nỗ lực học tiếng địa phương vì học sinh vùng cao cũng hạn chế khi giao tiếp bằng tiếng Kinh. Mặt khác, các em cũng hạn chế về nhận thức giới và sức khoẻ sinh sản… khiến giáo viên phải quan tâm nhiều hơn, sát sao với các em hơn...

Nhiều năm gắn bó với con em dân tộc Khmer, thầy Kim Thành Phong, giáo viên Trường THPT Trà Cú, (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cũng gặp không ít khó khăn. Thầy Phong mong muốn, các ngôi trường ở những vùng khó khăn sẽ có thêm điều kiện để cải thiện phòng học, bàn ghế trường học; có thêm nhiều chính sách để hỗ trợ chi phí học tập cho con em dân tộc để các em tập trung học hành; có thêm chính sách hỗ trợ, giúp đỡ cho các giáo viên đang công tác tại vùng sâu, vùng xa.

"Với mức lương của những giáo viên trẻ như tôi chỉ phần nào đáp ứng cuộc sống của bản thân, còn nuôi sống gia đình, con cái đi học thì thực sự chưa đảm bảo. Tôi không mong mỏi được tăng lương, chỉ mong có chương trình hỗ trợ, đồng hành cùng giáo viên để an tâm giảng dạy, hạn chế thầy cô xin nghỉ việc vì không đảm bảo điều kiện kinh tế", thầy Phong bày tỏ.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ, dân tộc Việt Nam có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, giáo dục trước hết là để phát triển con người, là động lực then chốt để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Những năm qua, giáo dục nước nhà đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Có được những thành tựu đó, là nhờ công sức, sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo, không ngại khó khăn, gian khổ của các thầy, cô giáo trên mọi miền tổ quốc. Các thầy, cô là những tấm gương về tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh, tận tụy với học sinh.

Lắng nghe chia sẻ của các thầy, cô giáo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, trước yêu cầu về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc dạy và học; yêu cầu hội nhập quốc tế trong giáo dục ngày càng cao, càng đòi hỏi nhiều hơn sự đóng góp của đội ngũ nhà giáo.

Mỗi thầy cô giáo không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức nhà giáo, về tinh thần tận tụy với nghề mà còn phải là tấm gương sáng về học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn mong muốn các thầy cô tiếp tục cố gắng phấn đấu hơn nữa, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "trồng người"  vinh quang của mình.

Dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 68 thầy cô giáo tiêu biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022.

Thục Anh