Tích hợp nhiều giải pháp sử dụng năng lượng chiếu sáng đạt hiệu quả cao
12/02/2018 - 19:25

TĐKT – Với mục tiêu ngày càng có thêm nhiều sản phẩm chiếu sáng có giá trị gia tăng cao, tiết kiệm, hiệu quả và mang tính thẩm mỹ chiếu sáng cao, đem lại cảm xúc tích cực cho con người, ngày 9/2, tại Hà Nội, Hội tự động hóa Việt Nam, Hội khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, Hội điện lực Việt Nam, Hội chiếu sáng Việt Nam và Hội điện lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong chiếu sáng Việt Nam đã ký kết hợp tác.

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm mục đích huy động các hội viên, các chuyên gia và các nhà khoa học của các Hội thành lập các nhóm liên kết chuyên gia, chuyên ngành nhiều lĩnh vực, nhằm giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên ngành, tích hợp nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển bền vững.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết các nội dung phối hợp thực hiện

Trước mắt, các nhóm chuyên gia liên kết sẽ tập trung giải quyết các đề tài khoa học - kỹ thuật phục vụ phát triển bền vững, an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường: Thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, giảm điện tự dùng trong các nhà máy phát điện và trạm phân phối điện, trong các công trình thương mại, du lịch, chiếu sáng công cộng, văn phòng và khu vực dân cư. Từng bước thích hợp vận dụng các thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, tự động hóa tích hợp toàn diện và sử dụng năng lượng phục vụ phát triển kinh tế xanh, thành phố thông minh, ngôi nhà thông minh. Phục vụ chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Sử dụng hiệu quả các nguồn điện gió, điện mặt trời.

Theo đó, các bên sẽ cùng chung tay thực hiện các chương trình, nội dung cụ thể: Xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình, dự án tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy điện, trạm biến áp truyền tải và phân phối... thuộc các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam (EVN), Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Dầu khí Việt Nam (PVN).

Phối hợp nghiên cứu, ứng dụng một số công nghệ mới có khả năng giảm tiêu thụ điện tự dùng, thực hiện tự động hóa và đồng bộ hóa trong các nhà máy điện, trạm biến áp. Phối hợp thực hiện các dự án trình diễn về sử dụng năng lượng mới, tái tạo ( năng lượng mặt trời, Biogas, tiết kiệm năng lượng,…) tại các địa bàn khó khăn về cung cấp điện lưới…

 Phối hợp nghiên cứu, triển khai các giải pháp chiếu sáng hiệu quả, an toàn và thông minh trong các đô thị, tòa nhà thương mại, nhà ở dân cư và các cơ sở sử dụng năng lượng trong lĩnh vực phát điện, công nghiệp và chiếu sáng chuyên dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, hướng dẫn thực hiện kiểm toán năng lượng các nhà máy nhiệt điện và tuabin khí hỗn hợp.

Tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chiếu sáng tự động hóa tích hợp toàn diện. Xây dựng, phổ biến tài liệu tuyên truyền, tài liệu kỹ thuật hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, triển khai mô hình quản lý năng lượng hiện đại, nhằm mục tiêu giảm tự dùng trong lĩnh vực sản xuất điện năng.

Nghiên cứu, soạn thảo một số tiêu chuẩn chiếu sáng sử dụng LED, tiêu chuẩn kỹ thuật cho các thiết bị sử dụng nguồn sáng LED, tiêu chuẩn dán nhãn năng lượng cho thiết bị, sản phẩm sử dụng nguồn sáng LED.

Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên đề về đổi mới công nghệ, sử dụng công nghệ sạch, công nghệ hiệu quả năng lượng cho đối tượng là các doanh nghiệp sản xuất và các hộ sư dụng năng lượng.

 Đào tạo nâng cao trình độ cán bộ kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực, cấp chứng chỉ nghề nghiệp trong lĩnh vực điện – tự động hóa. Tham gia các chương trình, sự kiện và thực hiện các hợp đồng, dự án phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xây dựng thành phố thông minh.  Trong lĩnh vực chiếu sáng: Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, chiếu sáng đánh bắt thủy hải sản, chiếu sáng cây trồng, vật nuôi, chiếu sáng thông minh, chiếu sáng các công trình dân dụng, chiếu sáng chung tại Việt Nam… cần sự tích hợp tri thức của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Mai Thảo