Thay đổi nhận thức của chính quyền và nhân dân, doanh nghiệp về tài nguyên nước
11/01/2019 - 14:25

TĐKT – Chiều 10/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lê Công Thành dự và phát biểu ý kiến.

Là một đơn vị mới thành lập, bước đầu Viện Khoa học Tài nguyên nước đã xác định các nhóm nghiên cứu mũi nhọn; tăng cường hợp tác quốc tế và ổn định tổ chức hoạt động. Từ đó, Viện đã tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu phòng, chống xâm nhập mặn, chống xói lở bờ biển, nghiên cứu đề xuất các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ công tác giám sát, quan trắc chất lượng nước, tích cực thực hiện các hợp đồng dịch vụ theo đặt hàng của các tổ chức và cá nhân...

Năm 2018, Viện đã phát huy thế mạnh trong cảnh báo, dự báo, thông tin dữ liệu, hạn hán, xâm nhập mặn, quản lý lưu vực sông đến các lĩnh vực liên quan đến thể chế, rà soát lại luật tài nguyên nước...

Quang cảnh hội nghị

Viện đã hoàn thành 100% kế hoạch, chủ động xây dựng đề xuất 7 nhiệm vụ, đề tài, dự án, đặc biệt là phối hợp với Vụ Khoa học Xã hội Nhân văn và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ đảm bảo các đề xuất đáp ứng được một phần nhu cầu thực tiễn.

Đáng chú ý là việc đánh giá nội dung báo cáo đánh giá ảnh hưởng của hoạt động xả nước thải trong điều kiện cả cụm nhà máy của Trung tâm Điện lực Duyên hải cùng hoạt động bằng mô hình tại xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh; điều tra, đánh giá sơ bộ hoạt động lấy nước từ dòng chính sông Mê Kông của các trạm bơm dã chiến dọc biên giới Lào -Thái trong mùa khô đến chế độ dòng chảy vùng hạ nguồn Mê Công và Đồng bằng sông Cửu Long.

Viện cũng chủ động hợp tác với các tổ chức quốc tế có tiềm năng như Hội đồng nước châu Á (AWC), Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC)... trong nghiên cứu tổng thể về quy hoạch nước và năng lượng; các giải pháp bảo vệ tài nguyên nước của Việt Nam và quản lý nguồn nước xuyên biên giới...

Biểu dương những thành tích mà Viện Khoa học Tài nguyên nước đã đạt được trong năm 2018, Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành đề nghị thời gian tới, Viện phải suy nghĩ tìm hướng nghiên cứu mới phù hợp với thực tiễn của lĩnh vực tài nguyên nước. Đặc biệt, phải có những đề tài nghiên cứu khoa học mang tính đặc thù, nổi bật để "biến" năm 2019 thành một năm về tài nguyên nước.

Thứ trưởng Lê Công Thành mong muốn, với sức trẻ năng động, sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết cao nhất, năm 2019 tập thể Viện Khoa học Tài nguyên nước bắt tay vào việc với những nghiên cứu có tính "đột phá" sẽ đánh dấu mốc thay đổi nhận thức của chính quyền và nhân dân, doanh nghiệp về tài nguyên nước.

Bình Nguyên