Tăng cường truyền thông dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”
09/06/2018 - 09:07

TĐKT – Sáng 8/6, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Giao thông vận tải phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội và Tổ chức Plan International Việt Nam phát động Chuỗi sự kiện truyền thông tới hơn 15.000 sinh viên của các trường đại học và hơn 3000 hành khách đi xe buýt trên địa bàn Hà Nội.

Truyền tới hành khách đi xe buýt những thông điệp về xây dựng thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017.

Mục tiêu của Dự án là: “Tăng cường an toàn của em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển trong thành phố thông qua can thiệp thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn và thân thiện hơn với các em gái”.

Sự kiện truyền thông tại số 1 Kim Mã và đạp xe tuyên truyền là hai hoạt động truyền thông tiếp nối sự kiện “Cuộc thi hùng biện” trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Giao thông Vận tải với Tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức với mục đích tuyên truyền đến những hành khách đi xe buýt, đặc biệt là các hành khách nữ, về an toàn của bản thân, cách phòng, chống, biện pháp ngăn ngừa các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục nơi công cộng. Sự kiện cũng nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động đẹp của nam giới, đặc biệt là hành khách nam trong việc bảo vệ an toàn của các em gái, hành động trước các hành vi quấy rối tình dục em gái tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.

Sự kiện đạp xe tuyên truyền bắt đầu lúc 07h00, xuất phát từ Trường Đại học Giao thông vận tải. Lộ trình đạp xe đi qua các con phố nhiều người qua lại, nhằm thu hút sự chú ý của người dân. Hoạt động là cách truyền đạt thông điệp về “Thành phố an toàn và thân thiện cho trẻ em gái” một cách trực tiếp nhất.

Sự kiện truyền thông chính thức diễn ra vào hồi 08h30 ngày 08/06/2018 tại số 1 Kim Mã với sự tham gia của các đơn vị: Đại diện Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị, đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam, đại diện Trường Đại học Giao thông vận tải, cùng đông đảo các hành khách đi xe buýt trên địa bàn Hà Nội.

Bằng việc tham gia sự kiện, các hành khách đi xe buýt đã có các nhận thức thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa các hành vi bạo lực giới, đặc biệt với các em gái tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Các hành khách chính là những nhân tố tạo nên sự thay đổi  truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Cùng lan tỏa các hành động đẹp của nam giới - Để thành phố an toàn cho em gái không chỉ là ước mơ!”

Phương Linh