Ra mắt sáng kiến hỗ trợ sinh viên - Dynagen Initiative
26/02/2019 - 16:15

TĐKT - Sáng 26/2, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt phối hợp với Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức họp báo ra mắt sáng kiến hỗ trợ sinh viên.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, năm học 2017 – 2018 cả nước có khoảng 2,4 triệu sinh viên đang theo học tại 635 trường đại học, cao đẳng và học viện. Trong chương trình công tác hàng năm của Hội Sinh viên Việt Nam, vấn đề chăm lo đời sống và quá trình học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên, đặc biệt là phong trào “Sinh viên 5 tốt” luôn được Hội sinh viên các cấp đặt ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, sinh viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, thích nghi xã hội, tìm kiếm và tạo việc làm cho mình. Nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng vẫn khó hoặc không xin được việc làm, làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc chậm thích ứng trong công việc. Bên cạnh đó, việc tìm đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên luôn là một thách thức.

Ban tổ chức trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo ra mắt sáng kiến

Dynagen Initiative ra đời nhằm kết nối, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ sinh viên phát triển và phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tạo dựng việc làm, sự nghiệp và hoạt động xã hội nhằm tạo ra một thế hệ mới trẻ trung, năng động, đóng góp chung cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước.

Sáng kiến nhằm hiện thực hoá một trong các chương trình mục tiêu của Quỹ Vì tầm vóc Việt - chương trình ươm mầm tài năng và hiện thực hóa sứ mệnh của Báo Giáo dục và Thời đại trong việc góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục của nước nhà.

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt chia sẻ: Trọng tâm của sáng kiến là một chuỗi hoạt động tập huấn, hội thảo, tọa đàm, thăm quan thực tế môi trường làm việc, team building, thực tập, thực hành tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cơ hội kết nối, học hỏi với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, sáng kiến có các suất học bổng bằng tiền mặt cho các sinh viên có gia cảnh khó khăn thực sự cần được hỗ trợ về tài chính.

Ông Triệu Ngọc Lâm, nhà báo, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại tin tưởng vào kết quả của dự án: Với đối tượng hưởng lợi chính là sinh viên, chương trình mong muốn khơi nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên trong việc rèn luyện bản thân để nâng cao năng lực và tìm kiếm cơ hội nhằm phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội; đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cung cấp cho chính các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào Sáng kiến, góp phần tạo hiệu quả bền vững cho dự án.

Trong năm học đầu tiên (2019 – 2020), Dynagen Initiative sẽ lựa chọn 50 bạn sinh viên có đủ điều kiện tham gia chương trình, trong đó có 3 bạn có hoàn cảnh đặc biệt cần được hỗ trợ về tài chính sẽ được cấp học bổng trị giá 1 triệu đồng/tháng trong 10 tháng.

Chương trình huấn luyện cho năm học đầu tiên dự kiến bao gồm các nội dung: Tập huấn về xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch và kỹ năng lãnh đạo và kết nối; tọa đàm về xu hướng của thị trường lao động và con đường phát triển sự nghiệp; tập huấn về kỹ năng lập hồ sơ xin việc, trả lời phỏng vấn và thích nghi môi trường làm việc mới; tọa đàm về văn hóa tình nguyện, văn hóa chia sẻ trong thế hệ trẻ….

Sáng kiến hỗ trợ sinh viên Dynagen Initiative sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15/3 – 29/4/2019 tại website: http://www.dynagen.vitamvocviet.vn.

Mai Thảo – Phương Thanh