Quản lý nước thông minh hướng tới phát triển bền vững
08/08/2018 - 15:36

TĐKT - Ngày 8/8, tại Hà Nội, Công ty UBM Asia tổ chức Hội thảo về ngành nước VIETWATER 2018 với chủ đề "Quản lý nước thông minh hướng tới phát triển bền vững". Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo nằm trong chuỗi chương trình sự kiện trước thềm triễn lãm VIETWATER 2018 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ 7 - 9/11 dự kiến thu hút sự tham gia của 500 đơn vị đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nội dung của Hội thảo xoay quanh phương thức quản lý nước ứng dụng công nghệ thông minh, giới thiệu các công nghệ quản lý nước hiện đại.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về thực trạng, định hướng phát triển của ngành nước hiện nay, chia sẻ các kinh nghiệm của hệ thống quản lý nước thông minh, ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất và quản lý doanh nghiệp. Từ đó, đề ra các giải pháp mới, hiệu quả và bền vững, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của ngành nước nói riêng và quốc gia nói chung.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam cho biết: Tuy đạt được nhiều kết quả tích cực, song ngành nước Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập, đặc biệt là đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn: Gia tăng dân số đô thị, ngân sách hạn hẹp, năng lực quản lý vận hành, ô nhiễm nguồn nước, những cực đoan của biến đổi khí hậu như hạn hán, lũ lụt, úng ngập, xâm nhập mặn...

Trước những hạn chế, khó khăn và thách thức đó, ngành nước Việt Nam đã và đang tập trung ưu tiên hơn cho việc đổi mới chính sách, thu hút các nguồn lực cho đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn lực, đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các công nghệ mới. Một số doanh nghiệp đầu đàn đã áp dụng nhiều giải pháp quản lý nước thông minh hướng tới cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

“Để nhân rộng và giúp các doanh nghiệp cấp thoát nước Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ cấp thoát nước thì việc đẩy mạnh áp dụng các giải pháp quản lý nước thông minh hướng tới phát triển bền vững là xu thế tất yếu và hết sức cần thiết.” – Ông Cao Lại Quang nhấn mạnh.

Bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Hội thảo

Theo TS. Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), cả nước hiện có hơn 500 hệ thống cấp nước đô thị với tổng công suất 8,7 triệu m3/ngày đêm. Hiện có 85,5 dân cư đô thị được cung cấp nước qua hệ thống cấp nước tập trung; 70% hệ thống cấp nước đô thị đảm bảo cấp nước 24/24h và 30% còn lại chỉ cấp từ 8-20h/ngày đêm. Đáng chú ý, tỷ lệ thất thoát nước sạch tại Việt Nam vẫn cao, bình quân 22,5%.

TS. Mai Thị Liên Hương khẳng định: “Quản lý nước bền vững là một phần của sự phát triển bền vững; đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng phát triển của các thế hệ tương lai. Để đạt được quản lý nước bền vững đòi hỏi có một cách tiếp cận đa ngành và toàn diện, trong đó có liên quan đến kỹ thuật, môi trường, kinh tế, cảnh quan, xã hội và văn hóa.”

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng tích hợp công nghệ 4.0 vào các ngành công nghiệp là xu thế tất yếu của xã hội hiện nay. Với những cải tiến vượt trội, dựa trên nền tảng công nghệ số và các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, công nghệ 4.0 sẽ là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển bền vững của ngành nước Việt Nam, bao gồm cả cấp thoát nước, lọc nước và xử lý nước thải.

Phương Thanh