Phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp
28/04/2023 - 10:49

BTĐKT - Ngày 27/4, tại Hà Nội,Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Viện Kiểm nghiệm an toàn, vệ sinh thực phẩm quốc gia (NIFC) và Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Ba Đình (BFC) tổ chức Hội thảo “Giải pháp quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm và hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023”.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” do Bộ Y tế phát động và tăng cường hoạt động giáo dục truyền thông, phổ biến kiến thức vềan toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Qua việc đánh giá tổng thể trong các báo cáo về vệ sinh, an toàn thực phẩm hằng năm của Bộ Y tế, nhìn chung, tình trạng sản xuất thực phẩm không an toàn vẫn diễn biến phức tạp. ThS.Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam nhấn mạnh: An toàn thực phẩm là vấn đề y tế cộng đồng nổi cộm trên thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang hòa nhập với khu vực và thế giới. Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong tất cả các công đoạn ngày càng được quan tâm và kiểm soát chặt chẽ. Các nguy cơ an toàn thực phẩm điển hình đã được Quốc hội quy định trong Luật An toàn thực phẩm (Điều 5). Các yếu tố pháp lý về bảo đảm đảm an toàn thực phẩm cũng được quy định cụ thể như điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm; quy định về phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn… cũng như quy định xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo đã đề cập đến nguy cơ và quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm; trách nhiệm của doanh nghiệp về bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và giống nòi; vai trò của kiểm nghiệm trong kiểm soát nguy cơ an toàn thực phẩm; một số quy định mới về quản lý phụ gia thực phẩm tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm từ doanh nghiệp nước ngoài về nhận diện và quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm...

Phương Thanh