Phát động “Phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ quân đội năm 2021”
02/03/2021 - 19:39

TĐKT - Ngày 2/3, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức phát động “Phong trào hiến máu tình nguyện trong tuổi trẻ quân đội năm 2021”. Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự buổi lễ có lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong quân đội và đại biểu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; gần 900 cán bộ, đoàn viên thanh niên Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) và y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Học viện Kỹ thuật Quân sự tham gia hiến máu

Phát biểu tại Lễ phát động, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam biểu dương các học viện, nhà trường, Cục Quân y, các bệnh viện trong quân đội, Ban Thanh niên Quân đội, tổ chức Đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, tổ chức tuyên truyền, vận động triển khai có hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện.

Thượng tướng Trần Quang Phương cũng yêu cầu Ban Thanh niên Quân đội chủ trì, phối hợp với Cục Quân y, Ban Phụ nữ Quân đội, Ban Công đoàn Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện trong đoàn viên, hội viên bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo; tích cực tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện, các chương trình như “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”; kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu...

Ngay sau lễ phát động, Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng Ban Thanh niên Quân đội cùng hơn 700 cán bộ, đoàn viên thanh niên đã tham gia hiến máu, thu về 630 đơn vị máu an toàn.

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong toàn quân đã được triển khai sâu rộng, có nền nếp và đạt được những kết quả đáng khích lệ, trở thành hoạt động nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh niên quân đội, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sự cảm thông, chia sẻ và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong quân đội với cộng đồng. Nếu năm 2005, cán bộ, chiến sĩ quân đội mới hiến được hơn 16.000 đơn vị máu thì năm 2015 là gần 40.000 đơn vị (tăng 218%), năm 2020 là gần 50.000 đơn vị máu (tăng gần 300%). Riêng Học viện Kỹ thuật Quân sự đã duy trì phong trào liên tục 13 năm qua, với hơn 15.000 đơn vị máu an toàn.

Trong toàn quân, lượng máu thu được những năm gần đây cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị tại các bệnh viện quân đội. Một số đơn vị đã chuẩn bị lực lượng hiến máu, tạo các “ngân hàng máu sống”, sẵn sàng đáp ứng các tình huống.

Phương Thanh