Phát động “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em”
06/03/2019 - 16:01

TĐKT - Kỷ niệm 1979 năm Ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, sáng 6/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em", trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, theo thống kê, trong giai đoạn 2011 - 2015, trung bình cứ mỗi ngày toàn quốc có 64 phụ nữ, 10 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, 3 trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện; và đến năm 2018, số trẻ bị xâm hại tình dục trung bình mỗi ngày đã tăng lên con số 4,6.

Điều đáng nói của các vụ việc về xâm hại, bạo lực, mua bán người, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm … không chỉ là những con số, không chỉ là vấn đề sức khỏe của hôm nay, mà đằng sau đó là hậu quả nặng nề không thể đo đếm được để lại cho phụ nữ, trẻ em và gia đình.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các em nhỏ tại buổi lễ phát động

Việc triển khai chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” được tập trung 3 nội dung: An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình – phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, trên môi trường mạng; an toàn trong lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Để thực hiện chủ đề năm 2019, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động/ sự kiện/ chương trình truyền thông quy mô lớn về chủ đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên gia, đối thoại với một số bộ ban ngành về vấn đề an toàn phụ nữ và trẻ em; nghiên cứu, rà soát và đề xuất các quy định, chính sách luật pháp liên quan đến vấn đề an toàn cho các nhóm phụ nữ và trẻ em; chỉ đạo xây dựng các mô hình về an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, những người trực tiếp tham gia vào giải quyết những vấn đề trong việc bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tiếp tục phát huy vai trò giám sát, lên tiếng, phản biện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời trước các vụ việc, tình trạng làm mất an toàn cho phụ nữ và trẻ em…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, lịch sử phát triển của thế giới cho thấy, ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ dân tộc nào, phụ nữ và trẻ em luôn giữ vị trí đặc biệt.

Thủ tướng và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, Hội, tổ chức ấn nút phát động chương trình

Học tập tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta có quan điểm, chủ trương nhất quán, xuyên suốt để bảo đảm các quyền cho người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990.

Trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên, chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội và có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong lĩnh vực kinh doanh, Việt Nam có tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Nhiều chị em điều hành những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế.

Nhà nước đã cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi. Gần 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng. Gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo. Khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ giúp xã hội.

Thủ tướng đã ghi nhận vai trò và những đóng góp quan trọng của Hội LHPN Việt Nam trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; cũng như đưa ra sáng kiến chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là  “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động của Hội, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Hội đồng hành, chung tay cùng với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội.

Thủ tướng cũng nêu rõ, Đảng, Nhà nước rất trăn trở với những vấn đề xã hội gây mất an toàn cho phụ nữ, trẻ em hiện nay. Đó là các vụ việc tai nạn giao thông, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ - trẻ em xảy ra trong thời gian qua gây bức xúc trong dư luận; tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân, chất lượng giống nòi…

Với phương châm hành động 12 chữ của năm 2019 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, bứt phá, sáng tạo, hiệu quả”, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành chung tay cùng Hội LHPN Việt Nam, lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện có hiệu quả “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Tại buổi lễ, Thủ tướng và các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ phụ nữ vùng biên giới. Đây là chương trình do Hội LHPN Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ tổ chức nhằm vận động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế, góp phần ổn định tình hình xã hội, an ninh, quốc phòng. Cú pháp nhắn tin: BC gửi 1409 để  đóng góp 20.000đ/tin nhắn. Thời gian nhắn tin trong vòng 2 tháng, từ 0h ngày 27/2/2019 tới 24h ngày 27/4/2019.

Trong khuôn khổ của Lễ phát động còn có nhiều hoạt động như tổ chức 2 triển lãm tranh với chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em: Triển lãm Hành trình bình an (tại Hà Nội) và triển lãm Vì một cuộc sống an toàn (tại TP Hồ Chí Minh), trưng bày tranh vẽ về an toàn thực phẩm của thiếu nhi; tổ chức các gian hàng tư vấn, trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, pháp luật cho phụ nữ, trẻ em; góc trưng bày, giới thiệu mô hình hoạt động của Hội trong lĩnh vực an toàn cho phụ nữ…

Là những tấm gương vượt lên hoàn cảnh của mình, nỗ lực trong cuộc sống, góp phần thay đổi những quan niệm trong cộng đồng, Hoa hậu Hhen Niê và diễn viên Quyền Linh đều được chọn là đại sứ cho “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Cả hai đại sứ đều là những người có ý thức, trách nhiệm với vai trò của mình là làm sao lan tỏa thông điệp đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Mai Thảo