Phát động Cuộc thi báo chí viết về chủ đề "Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh" năm 2019
19/03/2019 - 09:34

TĐKT - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức gặp mặt báo chí phát động Cuộc thi viết về chủ đề "Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh" năm 2019. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/2019).

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập Báo QĐND, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chủ trì buổi gặp mặt.

Gặp mặt báo chí phát động cuộc thi

Cuộc thi được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích đội ngũ phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí và bạn đọc trong cả nước tuyên truyền sâu rộng truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới; những tấm gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng của Quân đội 5 năm (2014 - 2019); những việc làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả của các ngành, các cấp, các địa phương và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp củng cố, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc thi hướng vào các nội dung: Ca ngợi, làm nổi bật những giá trị về truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam; phát huy truyền thống và sức mạnh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng nền QPTD vững mạnh và bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Phản ánh phong phú, sinh động và có chiều sâu kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị; kết quả xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Phát hiện, cổ vũ, nhân rộng những kinh nghiệm và mô hình hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ trong xây dựng Quân đội, xây dựng lực lượng vũ trang, bảo vệ Tổ quốc...

Phê phán những âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch nhằm "phi chính trị hóa Quân đội", bôi nhọ, xuyên tạc truyền thống Quân đội và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, phủ nhận thành tựu xây dựng nền QPTD...

Yêu cầu tác phẩm dự thi bảo đảm tính chính xác, tính thuyết phục. Các vấn đề nêu trong bài viết phải là người thật, việc thật, có địa chỉ rõ ràng; các tấm gương, điển hình, thành tích, kết quả của tập thể, cá nhân tính từ thời điểm 22/12/2014 đến nay. Các tác phẩm chuyên luận nếu có trích dẫn cần rõ nguồn, bảo đảm trung thực.

Thể loại báo chí dự thi: Phản ánh, ghi chép, phòng sự, chuyên luận. Tác phẩm dự thi có thể là 1 bài hoặc một loạt bài (không quá 5 bài) có chung đề tài, thể loại báo chí. Mỗi bài dài không quá 2000 từ. Các tác phẩm thuộc thể loại phóng sự, ghi chép, phản ánh, chân dung điển hình, người tốt - việc tốt phải có ảnh minh họa.

Thời gian cuộc thi tính từ ngày phát động đến ngày 22/12/2019. Thời gian tổng kết, trao giải vào dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội QPTD và 75 năm Ngày thành lập QĐBD Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 15 giải khuyến khích.

Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội (Trên tác phẩm dự thi và ngoài bì thư ghi rõ "Tác phẩm báo chí dự thi viết về chủ đề "Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh" năm 2019); hoặc gửi về hộp thư điện tử (email): vanhoaqdnd@gmail.com.

Thể lệ cuộc thi được đăng tải trên Báo QĐND điện tử: qdnd.vn

Phương Thanh