Phát động Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019
11/03/2019 - 10:37

TĐKT - Ngày 10/3, Chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2019 đã chính thức khởi động với thông điệp “Save Energy, Save Earth - Tiết kiệm năng lượng, Bảo vệ trái đất”.

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công thương chỉ đạo, dưới sự tổ chức của Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, cùng sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đồng hành bởi Daikin Việt Nam và Tổng công ty Cổ Phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Lễ phát động của Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 là sự kiện khởi đầu quan trọng với nhiều hoạt động điểm nhấn.

Lãnh đạo Bộ Công thương cùng đại diện các doanh nghiệp, đại sứ tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019

Tại Lễ phát động, hoạt động phát động đăng ký tình nguyện cho chương trình cũng chính thức diễn ra, đồng thời với đó là công bố Đại sứ và các hoạt động chính trong khuôn khổ chiến dịch.

Sau Lễ phát động, trong suốt tháng 3/2019, nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chiến dịch sẽ được tổ chức: Cam kết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, giao lưu với các khối trường học; kết nối với các nhà máy thực hiện sáng kiến tiết kiệm điện trong sản xuất; tọa đàm với chủ đề “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”; hoạt động trưng bày nghệ thuật ngoài trời tại cộng đồng dân cư...

Đặc biệt, nghi thức Lễ Tắt đèn hưởng ứng chiến dịch sẽ được tổ chức từ 20 giờ tới 21 giờ 30 phút ngày 30/3, ở khu vực Quảng trường Cách mạng tháng Tám, TP Hà Nội…

Nhiều người tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2019 tại phố đi bộ Hồ Gươm

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cùng góp sức trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể và thiết thực. Sự cam kết đó bằng một hành động đơn giản là sử dụng tiết kiệm năng lượng như tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, toàn thể cán bộ, công nhân viên của EVN sẽ tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Những thợ điện tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2019 tại buổi lễ

Ông Võ Quang Lâm cho rằng, việc tắt bớt các thiết bị chiếu sáng trong sự kiện Giờ Trái đất không chỉ nhắc nhở tiết kiệm năng lượng mà còn hướng đến một mục tiêu quan trọng nữa, đó là chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến hiệu quả to lớn, mỗi người góp một hành động sẽ góp phần bảo vệ trái đất.

Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 2007.

Từ đó tới nay, Giờ Trái đất trở thành sự kiện cộng đồng lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên vào tháng 3 với sự tham gia đông đảo của người dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp. Tính đến nay đã có khoảng 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng ứng Chiến dịch….

Tại Việt Nam, chương trình Giờ trái đất lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009. Qua 10 năm tham gia, Giờ trái đất Việt Nam đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, thay đổi tích cực tới cộng đồng xã hội, người dân về ý thức tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Đến nay, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của 63 tỉnh thành, với sự hưởng ứng sâu rộng của các tổ chức, các doanh nghiệp, đặc biệt là người dân.

Trong Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, cả nước đã tiết kiệm được lượng điện năng là 485.000 kWh, tương đương với giá trị khoảng 834 triệu đồng.

Mai Thảo