Phát động các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển
13/09/2021 - 15:06

TĐKT - Sáng 13/9, tại Hà Nội và Hải Phòng,  Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động trực tuyến các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), với chủ đề “60 năm - Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Cách đây 60 năm, trước yêu cầu chi viện sức người, sức của cho đồng bào, chiến sĩ miền Nam ruột thịt, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 23/10/1961, Bộ Tổng Tư lệnh đã quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 tàu vận tải quân sự hải quân ngày nay, đánh dấu sự ra đời “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Trong gần 14 năm (từ năm 1961 đến 1975) làm nhiệm vụ vận tải chiến lược quân sự trên biển, “Đoàn tàu không số” đã lập nên kỳ tích huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Đó là thực hiện hơn 1.900 lượt tàu thuyền, đi gần 4 triệu hải lý, vận chuyển gần 160 nghìn tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật, hậu cần và trên 80.000 lượt cán bộ, chiến sĩ chi viện cho chiến trường...

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân, đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ công chiến lược, một con đường huyền thoại với rất nhiều chiến công huyền thoại của quân và dân ta - con đường của ý chí và sự sáng tạo Việt Nam. Thành công của đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ tích anh hùng, khẳng định sự sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh giải phóng.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và Trung ương Đoàn phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục tuổi trẻ cả nước về lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng; truyền thống và những thành tích, chiến công của huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Thông qua các hoạt động, góp phần khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ, khích lệ tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao vai trò xung kích đi đầu, đóng góp công sức, trí tuệ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong tình hình mới.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết: Do điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức tập trung đẩy mạnh các chương trình, hoạt động trên mạng xã hội, đặc biệt là vận hành website http://doantaukhongso.vn/ để triển khai cuộc thi thiết kế Infographic, sản xuất video clip và thi trắc nghiệm trực tuyến. Thí sinh có thể truy cập website, đăng ký thông tin, gửi trực tiếp sản phẩm truyền thông dự thi; đồng thời tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến. Thi thiết kế Infographic, sản xuất video clip nhận các sản phẩm dự thi từ ngày 23/8/2021 đến hết ngày 26/9/2021. Thi trắc nghiệm trực tuyến tổ chức vào các ngày: 13/9, 16/9, 20/9, 23/9, 27/9, 30/9, 04/10, 07/10, 11/10, 14/10, 18/10, 22/10. Kết quả hai cuộc thi sẽ được tổng kết và công bố vào ngày 22/10/2021.

Website http://doantaukhongso.vn/ có một hải trình trực tuyến mang tên “Theo dấu tích Đường Hồ Chí Minh trên biển” mô phỏng hành trình thực tế của các “Đoàn tàu không số” trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi truy cập website, người xem sẽ được cung cấp thông tin, hình ảnh các địa danh từng là nơi cập bến của các “Đoàn tàu không số” trong 14 năm làm nhiệm vụ chi viện cho chiến trường miền Nam (từ năm 1961 đến 1975). Thời gian cập bến của “Đoàn tàu không số trực tuyến” tại các địa phương tương ứng với thời gian tổ chức các buổi thi trắc nghiệm.

12 tỉnh, thành phố có căn cứ, bến bãi gắn liền với đường Hồ Chí Minh trên biển và các con tàu không số huyền thoại là: Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sỹ các đoàn tàu không số đang sinh sống tại địa phương trong tháng 9, 10/2021.

Bên cạnh đó, vào tháng 10/2021, các cấp bộ Đoàn sẽ tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “60 năm - Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” thông qua các buổi tọa đàm, diễn đàn trực tuyến với nội dung: Tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số trên Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Ngay sau Lễ phát động, đông đảo đoàn viên thanh niên đã hưởng ứng phần thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

Phương Thanh