Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017: "An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới"
07/11/2017 - 13:57

TĐKT - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) tổ chức gặp mặt báo chí Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017.

Gặp mặt báo chí Ngày ATTT Việt Nam 2017

Hội thảo quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2017 là một trong những sự kiện quan trọng và nổi bật nhất trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam năm 2017, có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), ATTT Việt Nam và nhiều tập đoàn lớn về CNTT hàng đầu trên thế giới. Dự kiến sẽ có khoảng 500 khách mời là các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia về an ninh thông tin, ATTT tham dự Hội thảo.

Năm nay, Ngày ATTT Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Nói cách khác, đó là sự bắt đầu của thời kỳ các sản phẩm thông minh, ứng dụng, dịch vụ thông minh và hệ sinh thái dịch vụ thông minh.... Trong bối cảnh đó, việc bảo đảm ATTT sẽ phải đối mặt với thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực CNTT - truyền thông. ATTT cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội. Đó cũng là chủ đề chính của Ngày ATTT Việt Nam 2017: “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới’’.

Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin quốc gia đòi hỏi sự phối hợp thống nhất và vào cuộc đồng bộ của nhiều bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội. Bởi vậy, giai đoạn hiện nay, sự điều phối của Nhà nước ở tầm quốc gia về an toàn, an ninh, thông tin mạng là hết sức cần thiết. Vấn đề thời sự này sẽ được đề cập tại Hội thảo.

Tại Hà Nội, Hội thảo được tổ chức vào ngày 1/12, với các phiên: khai mạc toàn thể; 2 phiên chuyên đề: "Đảm bảo ATTT theo cấp độ" và "ATTT cho thành phố thông minh".

Đáng chú ý, tại phiên khai mạc, VNISA sẽ trình bày "Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2017" và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam 2017. Bên cạnh đó, Cục ATTT của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ báo cáo về những chính sách, quy định quản lý mới của Nhà nước trong lĩnh vực ATTT để tiếp tục đưa Luật ATTT mạng vào cuộc sống. Tại phiên khai mạc, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả đánh giá sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu "Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017" và "Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017".

Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với hơn 20 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ an toàn thông tin tiên tiến nhất. Điểm đặc biệt, tại khu vực này, nhiều dịch vụ ATTT cũng được giới thiệu một cách trực quan.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, nhiều hoạt động khác được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT: Cuộc thi quốc gia Sinh viên với ATTT năm 2017; khóa đào tạo nâng cao về ATTT; điều tra về thực trạng ATTT trên phạm vi toàn quốc; bình chọn danh hiệu "Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017" và "Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017"...

Tại TP Hồ Chí Minh, Hội thảo quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2017 sẽ được Chi hội ATTT phía Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 23/11. Phiên buổi sáng diễn ra với Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam do Chi hội VNISA phía Nam trình bày; Tọa đàm giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và các chuyên gia ATTT với chủ đề "ATTT và thách thức đối với phát triển đô thị thông minh". Phiên buổi chiều diễn ra với 2 chuyên đề: "Thách thức và bảo vệ an ninh mạng" và "ATTT và bảo vệ kết nối thông minh".

Phương Thanh