Ngành Y tế tỉnh Gia Lai quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19
19/02/2021 - 14:55

TĐKT - Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tỉnh Gia Lai.

Ngay khi trên địa bàn xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại các huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã kịp thời chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch đã được chuẩn bị với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại tỉnh Gia Lai

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngành Y tế Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng y tế tại các đơn vị, bệnh viện, trung tâm y tế tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, Sở Y tế đã điều động 50 cán bộ y tế và 42 kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế được tuyển chọn từ các bệnh viện và trung tâm y tế các huyện/thị xã/thành phố lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa, phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn tiến hành khoanh vùng, cách ly, điều tra xác minh, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 4 đội đáp ứng nhanh làm nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, cách ly lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ngay từ đầu, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn xét nghiệm, lấy mẫu, truy vết. Phối hợp điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thiết lập hệ thống báo cáo, phân tích, tăng cường thêm máy xét nghiệm Real-time PCR để nâng cao năng lực xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Viện Paster Nha Trang và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hệ thống xét nghiệm để tăng tốc xét nghiệm. Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) hỗ trợ Gia Lai xây dựng Đề án thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Cùng với đó, đoàn công tác của Sở Y tế Đà Nẵng hỗ trợ Gia Lai trong công tác xây dựng hệ thống báo cáo, phân tích nhập số liệu, hỗ trợ điều hành các lực lượng truy vết…

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, ngành Y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 triển khai bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 với quy mô 300 giường, giai đoạn đầu sẽ triển khai 50 giường, hiện đã thu dung và điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, tính đến 17h00, ngày 17/2/2021, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2 tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam của tỉnh bao gồm: Thị xã AyunPa, huyện Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện. Tổng số người được xét nghiệm là 44.501 người, trong đó dương tính là 27 người, âm tính là 44.002 người, 472 người đang chờ kết quả. Thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại cộng đồng cho các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa, Cảng Hàng không Pleiku và toàn bộ lực lượng làm công tác chống dịch Covid-19. Điều đáng mừng là đến thời điểm này, đã qua 6 ngày, Gia Lai chưa phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới, ngành Y tế Gia Lai sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, UBND tỉnh; theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin và diễn biến của dịch để chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Phối hợp với lực lượng quân đội quản lý tốt tại các cơ sở cách ly, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Rà soát, kiểm tra phương án dự phòng huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch và trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Đặc biệt, Gia Lai sẽ tiếp tục cập nhật thông tin thường xuyên và kịp thời thông báo công khai, minh bạch tình hình dịch bệnh, danh sách các địa phương có dịch để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế làm công tác phòng, chống dịch, nhất là ở các cơ sở cách ly tập trung.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của ngành Y tế, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế như: Phân luồng; kiểm tra thân nhiệt tất cả các bệnh nhân khi đến khám; bố trí chỗ rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế; bảo đảm cho người bệnh chờ khám ngồi cách xa 2m và phải đeo khẩu trang đúng quy định.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Đeo khẩu trang - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người - Giữ khoảng cách khi tiếp xúc - Khai báo y tế), trong đó, chú trọng đeo khẩu trang đúng quy định khi đến nơi công cộng; tăng cường tuyên truyền các chế tài xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là không đeo khẩu trang nơi công cộng, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành cách ly hoặc trốn ra khỏi khu vực cách ly, phong tỏa…

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi cần sự tập trung cao độ. Để thực hiện có hiệu quả, thành công công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và người dân cần thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, triệt để các chỉ đạo, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, ngành Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao y thức, tự giác, đồng hành với các ngành, đơn vị chức năng để kiểm soát, ngăn chặn dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, coi nhẹ công tác phòng, chống dịch.

Tin rằng, với sự vào cuộc khẩn trương của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ Trung uơng đến địa phương, nhất là ở cấp cơ sở và với các biện pháp phòng, chống dịch triển khai kịp thời, hiệu quả, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ sớm được ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi.

La Giang