Ngành Y tế cần nỗ lực chống dịch gấp 2 - 3 lần
01/09/2020 - 15:35

TĐKT - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua ngành y tế đã chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Với sự nỗ lực rất lớn của cả trung ương và các địa phương, đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng. Tuy nhiên, thời gian tới, ngành Y tế cần nỗ lực hơn nữa để chống dịch gấp 2 - 3 lần.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long “lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 trong công cuộc phòng, chống dịch”

Các chuyên gia nhận định thời gian tới đây, không tránh khỏi sẽ tiếp tục có thêm ca bệnh trong cộng đồng, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào, vừa từ bên trong, đòi hỏi ngành Y tế phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa. Nếu không quyết liệt, nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó hiện tại. Do đó, cần phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất. Cần kiên định việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, đối với ngành Y tế lần này, việc phòng, chống dịch sẽ khó khăn vì nước ta đang thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đòi hỏi lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2 gấp 3 trong công cuộc phòng, chống dịch.

Theo đó, từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội... mỗi địa phương phải rà lại, kiểm tra lại tất cả các hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh theo 8 vấn đề cụ thể: Thứ nhất, rà soát thực hiện các quy định chống dịch. Bộ Y tế đã có nhiều hướng dẫn chuyên môn, khoảng trên 50 hướng dẫn đến thời điểm này, đề nghị Sở Y tế các địa phương phải rà soát lại hệ thống hướng dẫn này và báo cáo lãnh đạo cấp ủy, Ban Chỉ đạo của địa phương để triển khai thực hiện, phổ biến và giám sát. Đặc biệt, Bộ Y tế cũng lo ngại vụ dịch vào mùa đông xuân sẽ khó khăn hơn, điều kiện thời tiết và môi trường ẩm nên virus sẽ lan nhanh. Nếu xảy ra tình huống có hàng trăm ca mắc trong một thời điểm tại một địa điểm thì xử lý ra sao. Do đó, cần phải luôn đặt ra tình huống nếu dịch xảy ra tại công sở, khu công nghiệp, bệnh viện thì xử lý như thế nào.

Ngoài ra, các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch của địa phương và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động với mọi tình huống, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng.

Mặt khác, đặc biệt lưu ý đến vấn đề tuân thủ nghiêm những quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Đồng thời, các địa phương cũng phải đảm bảo tuân thủ việc quản lý, giám sát các chuyên gia nhập cảnh trong công tác cách ly. Tuân thủ cách ly triệt để, đúng theo quy định hiện hành về thời gian cách ly 14 ngày.

Thứ hai, tăng cường năng lực xét nghiệm. Song song với đó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm PCR.

Thứ ba, thực hiện khai báo tại các cơ sở y tế. Quán triệt việc thực hiện khai báo y tế tại các cơ sở y tế, trong đó nếu có điện thoại thông minh thì phải thực hiện ngay cài đặt Bluzone, NcoV, trong trường hợp nếu không có điện thoại thông minh thì khai báo bằng giấy. Các bệnh viện dựa trên điều kiện địa phương và năng lực của mình để áp dụng hình thức khai báo phù hợp tạo thuận lợi cho người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Thứ tư, bảo đảm bệnh viện an toàn. Các địa phương phải tăng cường tập huấn cho cán bộ, song song tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện các yêu cầu về an toàn trong phòng, chống dịch. Cụ thể, những cơ sở y tế nào không đảm bảo an toàn thì dừng hoạt động ngay, nếu tiếp tục để xảy ra vi phạm thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Không để tình trạng vì một sơ suất mà phải đóng băng cả bệnh viện.

Thứ năm, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế. Các bệnh viện cũng phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa trọng điểm như cấp cứu, hồi sức, khám bệnh, thận nhân tạo... vì đây là nguồn lây bắc cầu. Phải bảo vệ nhân viên y tế ở mức cao nhất thì mới có thể ứng phó với dịch bệnh.

Thứ sáu, tập huấn phòng, chống dịch cho nhân viên y tế. Các bệnh viện phải đẩy mạnh việc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch. Tuyệt đối không để thiếu hụt trang thiết bị phòng hộ chống dịch cho nhân viên y tế. Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng phải quán triệt đảm bảo chất lượng điều trị cho người bệnh, tuân thủ sàng lọc, cấp phát thuốc 3 tháng theo quy định.

Thứ bảy, xử lý các trường hợp người Việt Nam xuất cảnh nước ngoài có kết quả dương tính. Liên quan đến việc người Việt Nam xuất cảnh sang các nước có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng xét nghiệm F1 ở trong nước lại âm tính, hiện Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng liên hệ với các cơ quan đầu mối y tế quốc tế nước bạn để tìm hiểu thêm thông tin, tuy nhiên ở mức độ cảnh giác cao, chúng ta tiến hành ngay việc khoanh vùng, cách ly các trường hợp F1, F2 để tránh những tình huống lây lan dịch bệnh...

Thứ tám, chủ động mua sắm vật tư chống dịch, tuân thủ đúng quy định. Các địa phương chủ động, ngay bây giờ phải mua sắm để đảm bảo trang thiết bị chống dịch từ nay đến cuối năm, đầu năm sau. Việc mua sắm vật tư thiết bị chống dịch phải tuân thủ theo quy định.

La Giang