Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam nỗ lực thi đua mang lại lợi ích cho người lao động
31/05/2018 - 16:55

TĐKT - Với trách nhiệm của cơ quan thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam sẽ đảm bảo triển khai các nội dung cải cách này hiệu quả sau khi được luật hóa. Đây là vấn đề cốt lõi được Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT)  chiều ngày 30/5, tại Hà Nội.

http://baobaohiemxahoi.vn/media/articles/images/vanman/05.2018/4e0aeb09-bdd9-4069-9daa-aa226d1f1b21.jpg

Phó Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết thêm, tất cả 11 nội dung cải cách được nêu trong Nghị quyết sẽ được tập trung thực hiện trong thời gian tới và đều hướng tới mục tiêu an sinh xã hội bền vững. Theo đó, những cải cách này sẽ mang lại lợi ích lâu dài và thiết thực cho số đông người lao động (NLĐ) và người dân.

Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Lê Đình Quảng cho biết: Trong 10.000 lao động nhận trợ cấp thôi việc tại Hà Nội gần đây, có tới 90% trên 35 tuổi. Những lao động này thường làm việc trong các doanh nghiệp có điều kiện lao động khó khăn, sử dụng nhiều lao động nhưng lại ít kỹ năng chuyên môn: Dệt may, da giày... Do đó, những lao động này khi mất việc, hầu hết đều không có hy vọng tìm được công việc khác có nguồn thu nhập ổn định để tiếp tục tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, kết quả thống kê cũng cho thấy, trên 52% NLĐ phải làm việc thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống, chỉ 16% NLĐ có tích lũy. Còn lại hầu hết khi nghỉ việc không có thu nhập, không tiếp tục tham gia BHXH nữa, mà muốn được nhận trợ cấp một lần.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam cũng đều cho rằng, những cải cách trong Nghị quyết 28-NQ/TW (rút ngắn điều kiện thời gian tham gia BHXH tối thiểu, sửa đổi các quy định về mức đóng, căn cứ đóng BHXH để đạt mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH, xây dựng chính sách BHXH đa tầng để bảo đảm sự công bằng, không phân biệt đối xử giữa các nhóm đối tượng tham gia...) sẽ là động lực để tăng diện bao phủ BHXH một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, sẽ giúp mở rộng diện tham gia trong khu vực phi chính thức và giảm số người hưởng BHXH một lần…

Ngoài ra, tại Hội nghị, các đơn vị đã chia sẻ kết quả ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực BHYT, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện toàn ngành đang triển khai thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo đó, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT đã được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH, để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục.

Các quy trình được xây dựng trên cơ sở dữ liệu tập trung, lấy dữ liệu hộ gia đình làm trung tâm và kết nối liên thông với dữ liệu đóng, hưởng BHXH, BHYT, giúp đảm bảo chính xác việc thu nộp, tham gia BHXH, BHYT của cá nhân, đơn vị. Đặc biệt, giúp tránh được tình trạng cấp trùng thẻ, cấp thẻ không đúng quy định…

Song song với đó, cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam đã cung cấp cho người dân tiện ích tra cứu trực tuyến các thông tin về: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ, đơn vị tham gia BHXH, các điểm thu và đại lý thu (tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn); hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài: 1900.969668 để được giải đáp.

Trên cơ sở minh bạch thông tin, người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng ký tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp. Hệ thống này sẽ được BHXH Việt Nam tiếp tục cập nhật dữ liệu tham gia của mỗi cá nhân, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây…

BHXH Việt Nam cũng đang nghiên cứu cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân tại một số địa phương để thay thế thẻ BHYT giấy hiện nay. Việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp tiết kiệm chi phí cho ngành BHXH; thuận lợi trong khám, chữa bệnh (KCB) và giúp cơ sở y tế kiểm soát được quá trình KCB của người bệnh.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã triển khai quyết liệt việc giám định BHYT (theo Quyết định 917/QĐ-BHXH) trên hệ thống thông tin giám định. Đến nay, tất cả các cơ sở KCB BHYT đã kết nối, liên thông dữ liệu với Hệ thống giám định BHYT của cơ quan BHXH để thực hiện giám định tự động trên phần mềm.

Ngoài ra, cho đến nay, BHXH Việt Nam đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Toàn quốc cũng đã có trên 302.000 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử, với khoảng 2,9 triệu hồ sơ đã thực hiện giao dịch điện tử (trên tổng số 6,8 triệu hồ sơ giao dịch). Riêng lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đã tiếp nhận xử lý trên 185.000 hồ sơ điện tử.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng đơn vị đăng ký giao dịch điện tử lên tới 30.606 đơn vị; số hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử hơn 1,7 triệu (trên tổng số 4 triệu hồ sơ giao dịch)…

La Giang