Ngăn chặn tuyệt đối mọi nguồn lây nhiễm dịch Covid - 19 tại các cơ sở trại giam, trường giáo dưỡng
25/03/2020 - 09:46

TĐKT – Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn trại và giáo dục, cảm hóa người phạm tội hoàn lương, trong suốt hơn 2 tháng qua, hơn 24.000  cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tại 60 trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng của cả nước luôn trực chiến, sẵn sàng trên mặt trận phòng, chống dịch Covid - 19.

Từ sự nghiêm túc ở cơ sở…

Được mệnh danh là “thành phố của các trại giam”, đa số các khu giam giữ phạm nhân ở Trại giam Hoàng Tiến (Hải Dương) đóng quân trên địa bàn phường có đông dân cư sinh sống tấp nập, tuy thuận lợi cho CBCS dễ dàng di chuyển để thực hiện nhiệm vụ nhưng lại là một trong những thách thức lớn cho công tác quản lý phạm nhân. Đặc biệt, trong diễn biến dịch bệnh Covid - 19 đang ngày càng phức tạp, lại càng đặt ra cho lực lượng CBCS cảnh sát quản lý Trại giam Hoàng Tiến những nhiệm vụ cấp bách, nặng nề hơn bao giờ hết.

Trại giam Hoàng Tiến tổ chức phun diệt khuẩn 2 lần/tuần

Thiếu tá, bác sĩ Vũ Trí Ngọc, Đội trưởng Đội y tế môi trường, Trại giam Hoàng Tiến chia sẻ: Gần 20 năm công tác tại đây, chưa bao giờ Trại giam Hoàng Tiến để xảy ra một đợt dịch bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của CBCS và phạm nhân (PN), bởi công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống các loại dịch bệnh được Trại làm rất tốt. Tuy nhiên, trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra, để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho gần 4000 phạm nhân và gần 700 CBCS, anh cùng 24 cán bộ y tế khác trong toàn trại luôn tay, luôn chân với công tác phòng, chống dịch. Từ xây dựng phương án chống dịch, phối hợp trực cổng trại 24/24h để kiểm tra thân nhiệt khách ra vào làm việc đến việc hướng dẫn y tế, phòng dịch cho CBCS và PN, tổ chức phun khử khuẩn đồ gửi, khử khuẩn phương tiện ra vào và khu vực trại giam; rồi theo dõi lịch trình, cách ly các đối tượng… tất cả anh đều phải nắm bắt, xử lý kịp thời.

“Chỉ cần một cuộc gọi điện thoại từ CBCS trực cổng báo hoặc từ các phân trại gọi đến có đối tượng có biểu hiện ho, sốt là tôi đã nóng hết ruột gan, lo triển khai ngay lập tức các biện pháp cho kịp thời. Gần tháng nay, lệnh cấm trại được thực hiện với toàn thể CBCS, cả tôi và vợ - cũng là đồng nghiệp đều trực chiến trong trại, con trai ở nhà phải tự chăm lo ăn ngủ, học hành” – Thiếu tá Ngọc chia sẻ.

Thiếu tá Vũ Trí Ngọc, Đội trưởng Đội y tế môi trường, Trại giam Hoàng Tiến hướng dẫn cho phạm nhân về phòng, chống dịch Covid - 19

Đại tá Nguyễn Hữu Ấm, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến cho biết, nhận thức rõ những nguy cơ của dịch bệnh Covid - 19, ngay từ những ngày đầu, đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc họp triển khai và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Cục và địa phương nơi đơn vị đóng quân trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 gây ra. Tất cả các CBCS, nhất là các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Trại giam Hoàng Tiến đều nỗ lực hết mình, đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống dịch trong Trại giam.

Theo đó, Ban Giám thị đã mua 15 máy đo thân nhiệt, 6 máy phun hóa chất phòng dịch, mua hóa chất Cloramin B, nước rửa tay, xà phòng, khẩu trang phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. 2 lần/tuần, Trại giam Hoàng Tiến thực hiện phun hóa chất phòng dịch toàn đơn vị; lau chùi khu làm việc, khu buồng giam và nhà thăm gặp phạm nhân... hàng ngày. Theo dõi và cập nhập diễn biến tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho CBCS và PN về sự nguy hiểm của dịch bệnh, nguyên nhân, đường lây truyền và các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19 trên loa.

Công tác kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn cho phạm nhân mới nhập trại tại Trại giam Hoàng Tiến

Từ 1/2 đến nay, Trại giam Hoàng Tiến không giải quyết cho CBCS nghỉ phép, nghỉ tranh thủ hoặc đi công tác đến các vùng có dịch, nguy cơ cao nhiễm bệnh (trừ trường hợp thật cần thiết); hoãn không tổ chức các hội nghị, đám cưới cuộc họp không thực sự cần thiết. Yêu cầu CBCS không tham gia các lễ hội, không tổ chức tiệc, liên hoan đông người hoặc có mặt tại các địa điểm tập trung đông người (trừ trường hợp làm nhiệm vụ). 100% CBCS khi đến đơn vị làm việc phải kiểm tra thân nhiệt. Phun hóa chất khử khuẩn khu vực đơn vị, nhà để xe, nơi làm việc, phòng làm việc của CBCS, đặt nước rửa tay tại các nhà vệ sinh của đơn vị và nước rửa tay sát khuẩn nhanh tại cổng cơ quan, phòng làm việc...

Từ ngày 5/3, Trại tạm dừng việc tổ chức thăm gặp (chỉ cho phạm nhân nhận lưu ký, quà gia đình gửi và thuốc chữa bệnh nhưng kiểm soát chặt chẽ). Đặt nước rửa tay khô, xà phòng ở tất cả các vị trí bếp ăn, cổng trại, nhà thăm gặp, nhà vệ sinh... 100% phạm nhân mới đến chấp hành án đều kiểm tra thân nhiệt và cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày. Đặc biệt, cũng như cán bộ, các phạm nhân ở trại giam Hoàng Tiến được cấp 2 khẩu trang vải và đeo khẩu trang trong khi làm việc, lao động.

Đặc biệt, thời điểm này đang cuối mùa xuân, nhiều dịch bệnh nên cùng với công tác chống dịch Covid -19, Trại giam Hoàng Tiến đặc biệt quan tâm đến công tác dịch tễ, khám, chữa bệnh, nâng cao sức khoẻ cho các phạm nhân, nhất là những người mắc bệnh mãn tính, lao, HIV. Nhờ đó, hiện nay sức khoẻ của các phạm nhân tốt, yên tâm cải tạo, biết cách tự phòng dịch và nâng cao sức khoẻ.

… đến quyết tâm trong toàn lực lượng

Trung tướng Hồ Thanh Đình, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đánh giá cao sự vào cuộc của các đơn vị cơ sở trại giam, giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng trên cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Trung tướng Hồ Thanh Đình cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Bộ Công an, Cục C10 đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp. Từ ngày 30/1, Cục đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch và có kế hoạch để các đơn vị triển khai thực hiện một cách nghiêm túc. Đồng thời, có những công điện chỉ đạo trực tiếp hàng ngày.

Trung tướng Hồ Thanh Đình trao đổi với phóng viên báo chí về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong các cơ sở trại giam, giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng

Do đặc điểm của các cơ sở trại giam, giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng có đông CBCS và số lượng phạm nhân, trại viên, học viên lớn, lại sinh hoạt theo hình thức tập trung nên Cục C10 xác định phải đảm bảo an toàn tất cả các cơ sở giam giữ trong mọi tình huống, phòng ngừa tuyệt đối không để dịch bệnh Covid -19 lây lan.

Cục C10 xác định công tác tuyên truyền, phổ biển và quán triệt về nguy cơ dịch bệnh Covid - 19 đến CBCS và PN là việc cần làm trước nhất. Theo đó, Cục đã tổ chức 3 hội nghị trực tuyến kết nối giữa lãnh đạo cục với các đơn vị trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; mời giáo sư đầu ngành của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phổ biến về nguyên nhân lây nhiễm và cách phòng, chống dịch bệnh trong toàn lực lượng. Qua đó, các cán bộ CBCS cũng đã tuyên truyền đến tận từng phạm nhân, trại viên và học viên.

Cùng với đó, Cục yêu cầu toàn bộ cơ sở giam giữ tổ chức phun diệt khuẩn 2 lần/tuần. Đồng thời chủ động cung cấp và may khẩu trang, trang bị cho CBCS toàn lực lượng cũng như 100% phạm nhân, trại viên và học viên; trang bị dung dịch cồn xoa tay, xà phòng diệt khuẩn cũng như hòa nước muối để cho phạm nhân sử dụng. Một phạm nhân được cung cấp nửa lít nước muối pha loãng trong ngày…

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh C10 còn yêu cầu các cơ sở chú ý chăm lo sức khỏe, thường xuyên kiểm tra cũng như tăng cường khẩu phần ăn đối với số phạm nhân lớn tuổi, có bệnh nền trong các trại giam…

“Nhưng biện pháp cơ bản và tối ưu nhất mà C10 triển khai thực hiện đó là cho dừng việc thăm gặp trong tất cả các cơ sở trại giam giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng. Bởi đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm rất cao từ ngoài vào trong trại. Cục đã chỉ đạo các trại cấm tất cả CBCS ra khỏi khu vực cơ quan, chỉ trường hợp nào đột xuất mới được giải quyết cho về nhà. Nhưng sau khi họ trở lại cơ quan cũng phải cách ly 14 ngày theo quy định để đảm bảo an toàn.” – Trung tướng Hồ Thanh Đình chia sẻ.

Nhờ những biện pháp quyết liệt, cụ thể, thiết thực trong phòng dịch, đến nay, mọi sinh hoạt, hoạt động trong hệ thống các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng vẫn tiến hành bình thường, chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tướng Hồ Thanh Đình nhận định: “Diễn biến dịch Covid-19 còn hết sức phức tạp, nhất là số người ở vùng dịch về nước trong thời gian qua tương đối đông. Tuy nhà Nhà nước tổ chức cách ly ngay từ đầu, nhưng chúng ta không được chủ quan, cần tiếp tục siết chặt đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm ngoài vào trại giam. Tôi tin rằng với ý thức của CBCS và phạm nhân, 100% các cơ sở trại giam, giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng sẽ ngăn chặn được dịch bệnh nguy hiểm này”.

Mai Thảo