TĐKT - Chiều 1/6, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp Hiệp hội Sữa Việt Nam tổ chức Hội thảo "Sữa, sản phẩm sữa với sức khỏe cộng đồng" nhằm cung cấp những bằng chứng khoa học, nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tầm quan trọng của sữa và các sản phẩm từ sữa, vai trò và giá trị dinh dưỡng của sữa đối với sức khỏe.
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi các nội dung chính: khuyến nghị về việc sử dụng sữa, sản phẩm sữa đối với người Việt Nam; công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sữa, sản phẩm sữa tại Việt Nam; chia sẻ một số vấn đề liên quan đến những lợi ích của sữa, quy trình chế biến và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, những ứng dụng thực tế của các doanh nghiệp ngành sữa trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo nguồn sữa chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng đến tay người tiêu dùng; tọa đàm sữa với sức khỏe người Việt.
Toàn cảnh Hội thảo
Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), trong thập kỷ qua, bữa ăn của người Việt Nam đã có nhiều biến đổi. Điều tra tiêu thụ thực phẩm năm 2010 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy: khẩu phần trung bình đã được cải thiện rõ rệt do sự gia tăng đáng kể các thức ăn động vật (đặc biệt là thịt), dầu mỡ, lượng quả chín... làm cho bữa ăn đa dạng và cân đối hơn. Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh (trung bình 84 g/người/ngày), kéo theo tăng lượng protein khẩu phần nhưng phần lớn nguồn protein đều từ các thực phẩm như thịt, giò, chả, cá, trứng, đậu đỗ… chưa mang lại cho khẩu phần tính cân đối và hợp lý cho việc cung cấp, hấp thu và sử dụng canxi cho cơ thể bởi thịt không phải là nguồn canxi tốt. Mức tiêu thụ sữa trung bình chỉ khoảng 12 lít/người/năm, chưa bằng một nửa của Thái Lan, 1/3 Singapore và kém xa mức tiêu thụ sữa của người châu Âu. Vì thế, mức đáp ứng nhu cầu canxi của người Việt nói chung mới chỉ đạt ở mức xung quanh 60%.
Theo kết quả tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2010 thì chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164,4 cm đối với nam và 153,4 cm đối với nữ, thấp hơn nhiều so với người Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý; đặc biệt là một khẩu phần canxi thấp trường diễn của người Việt Nam.
Khuyến cáo sử dụng sữa hàng ngày như một phần của chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đã được nhất trí cao của nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO), Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), Chính phủ các nước như Mỹ và Liên Minh Châu Âu. Tháng 2/2016, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm cho người Việt Nam. Theo đó, sữa và chế phẩm từ sữa được khuyến cáo như 1 thực phẩm trong khẩu phần hàng ngày với mức tiêu thụ phù hợp với nhu cầu canxi theo tuổi và tình trạng sinh lý. Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm được tính theo đơn vị sữa (1 đơn vị sữa tương đương với 100 mg canxi). Cụ thể là từ 3 - 5 tuổi: 4 đơn vị sữa/ngày; 6 - 7 tuổi: 4,5 đơn vị sữa/ngày; 8 - 9 tuổi: 5 đơn vị sữa/ngày; 10 - 19 tuổi: 6 đơn vị sữa/ngày; 20 - 49 tuổi: 3 đơn vị sữa/ngày; 50 - 69 tuổi: 3,5 đơn vị sữa/ngày; từ 70 tuổi trở lên: 4 đơn vị sữa/ngày; phụ nữ có thai: 6 đơn vị sữa/ngày và bà mẹ cho con bú cần tiêu thụ 6,5 đơn vị sữa/ngày.
Các hiểu biết về mối quan hệ giữa sữa, chế phẩm sữa và sức khỏe là rất cần thiết để mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng biết cách thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm phát triển tối ưu tiềm năng di truyền, bảo vệ sức khỏe và từng bước cải thiện tầm vóc người Việt.
Phương Thanh - Hồng Thiết