Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá
01/06/2018 - 14:48

TĐKT - Chiều 31/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Đến dự, có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Lương Ngọc Khuê phát biểu tại Lễ mít tinh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói. Theo đó, gánh nặng bệnh tật do hút thuốc lá gây ra hiện rất lớn; tổng chi phí điều trị và tổn thất do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá như ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… là hơn 23.000 tỷ đồng/năm, cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói.

Đặc biệt, trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành… và các bệnh ung thư về phổi, thanh quản, khoang miệng, da.

Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về mối liên quan giữa thuốc lá và các bệnh tim mạch, Tổ chức Y tế thế giới đã chọn chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Qua đây,Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời, hiệu quả, nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Lương Ngọc Khuê cho biết, Việt Nam có 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Đây là vấn đề đáng lo ngại vì tác hại của hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe không hề kém việc hút thuốc trực tiếp. Tại các nhà hàng, quán cà phê, quán bar… là những nơi có tỷ lệ người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động cao nhất.

Để giảm thiểu những tác hại do thuốc lá gây ra, một trong những giải pháp được đưa ra là tăng thuế sử dụng thuốc lá, thực thi mạnh mẽ các quy định về môi trường không khói thuốc. Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông về tác hại, nguy cơ bệnh tật do thuốc lá, cũng cần phải được phổ biến sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng để nâng cao ý thức của người dân.

Hồng Thiết