Loại bỏ khối u khổng lồ cho “người gấu”
13/03/2019 - 15:10

TĐKT – Một thương binh 55 tuổi, ở Hải Phòng, hơn 20 năm mang trên cơ thể những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai, trông như “người gấu”, sau 3 lần phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trở lại hình dáng như người bình thường.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau và phải trái. Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, đồng thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.

Ảnh bệnh nhân trước mổ, tháng 5/2018

Trước khi đến Bệnh viện 108, bệnh nhân đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng không được nhận điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khăn. Đầu tháng 5/2018, bệnh nhân đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình (nay là Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình), Bệnh viện 108.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và kết luận: Bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, đây là một bệnh lành tính còn được gọi là bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) là một bệnh hiếm gặp. Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ.

Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên người ta nhận thấy có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

“Do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong 1 lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản, các bác sĩ củaKhoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng” - TS.Nguyễn Quang Đức, người đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, nói.

Phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện vào ngày 31/5/2018. Bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng, do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều, phẫu thuật viên đã rất vất vả khi kiểm soát tình trạng chảy máu trên diện rộng. Khi kết thúc, phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30 x 25cm với trọng lượng 3,5 kg. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, ra viện.

Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ 2 vào ngày 12/12/2018. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2 kg.

Gần đây nhất, lần phẫu thuật thứ 3 được thực hiện vào ngày 5/3/2019, phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200 g đã được cắt bỏ.

Sau 3 lần phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5 kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường, không còn là “người gấu” như trước đây 10 tháng nữa.

Bệnh nhân sau phẫu thuật

Được biết bệnh nhân T là thương binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm 1979, bị mất 1 tay, gia đình làm nông nghiệp, rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh được Benjamin Brodie mô tả đầu tiên vào năm 1846, sau đó là một loạt các báo cáo của các tác giả Madelung, và Launois và Bensaude vào năm 1898. Bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp về chuyển hóa chất béo. Bệnh Madelung thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30 - 50 tuổi, gặp phổ biến hơn ở nam giới với tỷ lệ nam/ nữ dao động từ 15 : 1 đến 30 : 1.

An Ngọc