Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản
16/04/2018 - 15:48

TĐKT- Ngày 16/4, tại Bệnh viện K Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản. Đến dự, có GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư quốc gia; PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cùng các chuyên gia đến từ Nhật Bản: BS. Yasuhiro Fujiwara, Tổng Giám đốc Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản; BS. Seiichiro Yamamoto, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; bà Kay Ohara, Phòng Hợp tác Quốc tế và cán bộ y tế Bệnh viện K cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Lễ ký kết hợp tác Bệnh viện K và Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền y học tiên tiến thế giới, với nhiều bệnh viện uy tín và lâu năm trong lĩnh vực dự phòng, chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị ung thư. Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCC) được thành lập năm 1962 là bệnh viện đầu tiên chuyên về chăm sóc y tế tiên tiến và chuyên sâu. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại Nhật Bản và là bệnh viện thứ hai trên thế giới được trang bị máy xạ trị proton. Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản được coi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư kỹ thuật cao tại Nhật Bản và khu vực.

Bệnh viện K và Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản sẽ phối hợp thực hiện các nghiên cứu về ung thư, tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề, sinh hoạt khoa học và đẩy mạnh hợp tác về đào tạo cho bác sĩ, cán bộ y tế. Trong đó, chú trọng đào tạo về các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư như xạ trị proton, ion hạt nặng để chuẩn bị triển khai các phương pháp này tại Bệnh viện K trong thời gian tới.

Ngoài ra, hai bên đồng thuận nhất trí cao trong việc trao đổi bệnh nhân giữa hai nước Việt – Nhật nhằm nâng cao hiệu quả trong điều trị ung thư. Các chuyên gia Bệnh viện K và Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản sẽ tiến hành hội chẩn trực tuyến những ca bệnh đặc biệt, cùng trao đổi kinh nghiệm về các phương pháp, phác đồ điều trị, những bệnh nhân đang có nhu cầu điều trị bằng proton, ion nặng sẽ được giới thiệu sang Trung tâm ung thư Quốc gia Nhật Bản điều trị. Đặc biệt với những người Nhật (gốc Việt) có mong muốn về Việt Nam sẽ được y bác sĩ giới thiệu và điều trị tại Bệnh viện K.

Với sự nỗ lực chung hướng tới mục tiêu kiểm soát ung thư, hai bên kỳ vọng quan hệ đối tác hợp tác Bệnh viện K và Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, đem lại cơ hội mới trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, điều trị ung thư.

Hồng Thiết