Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản
13/08/2019 - 16:18

TĐKT - Ngày 13/8, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản dưới sự chứng kiến của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Kuninori Takagi, Chủ tịch IUHW thay mặt hai bên ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, trong 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được mở rộng và phát triển. Đến nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam và là một trong những nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho ngành y tế.

Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam nhiều dự án viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi. Các dự án hợp tác với Nhật Bản đều được thực hiện rất hiệu quả, toàn diện và bền vững, mang lại những đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh các dự án truyền thống thông qua JICA, gần đây, các dự án song phương giữa các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường và phát huy hiệu quả. Cho đến nay, nhiều cán bộ của Việt Nam được đào tạo tại Nhật Bản đã trở thành các giáo sư, phó giáo sư, giảng viên chính trong các trường đại học hoặc đang giữ những chức vụ chủ chốt tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố khác.

Bộ trưởng nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành trong nhiều năm qua, công tác đào tạo, đào tạo lại cho đội ngũ các y, bác sĩ và đào tạo cho cán bộ quản lý luôn được Bộ Y tế coi trọng.

Trong những năm qua, Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản đã cấp học bổng và đào tạo cho 26 sinh viên. Lễ ký kết bản ghi nhớ ngày hôm nay sẽ đem lại cơ hội cho sinh viên các trường đại học y - dược của Việt Nam nhận được học bổng toàn phần theo học đại học và thạc sĩ tại các cơ sở đào tạo hàng đầu của Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản và có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế của Nhật Bản và Việt Nam mà Trường IUHW đầu tư và quản lý, các công chức của Bộ Y tế sẽ có cơ hội được tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý y tế, chính sách y tế và chính sách an ninh xã hội.

Các nội dung đào tạo trong khuôn khổ chương trình học bổng đều là những thế mạnh của trường IUHW, hy vọng Nhật Bản sẽ là môi trường học tập rất tốt cho các em sinh viên, cũng như các công chức của Bộ Y tế được nâng cao năng lực quản lý góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

La Giang