Kỷ niệm 39 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia
08/01/2018 - 09:01

TĐKT - Sáng 6/1, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Hà Nội  phối hợp với Ban Liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia tổ chức Chương trình kỷ niệm 39 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979 - 7/1/2018).

Đến dự, có: Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương. Về phía Campuchia có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong.

Ông Prak Nguon Hong, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Campuchia tại Việt Nam phát biểu tại chương trình
Sau cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thắng lợi của nhân dân Campuchia, bè lũ Pol Pot lên cầm quyền đã ra tay giết hại hàng triệu người dân Campuchia, biến đất nước này thành một xã hội không tưởng. Trước kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận đoàn kết dân tộc Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam, trong đó có con em của TP Hà Nội, tỉnh Hà Tây (cũ) đã sát cánh cùng nhân dân và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia, đập tan chế độ phản động, giải phóng thủ đô Phnom Penh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Vũ Mão, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia khẳng định: Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia là thắng lợi của sự nghiệp chính nghĩa, của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia vốn có truyền thống hữu nghị tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là trong những lúc hoạn nạn, khó khăn.

Tình đoàn kết hữu nghị truyền thống vốn có giữa Việt Nam và Campuchia đã trở thành tài sản chung vô giá và thiêng liêng của hai dân tộc, là chất kết dính bền chặt cho quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. Nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ cần biết trân trọng và phát huy truyền thống tốt đẹp sẵn có của hai nước, cùng nhau vun đắp, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc củng cố và phát triển tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác lâu bền giữa hai nước.

Đại sứ Prak Nguon Hong khẳng định, nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam đã tham gia giúp đỡ, giải cứu kịp thời, hy sinh xương máu để lật đổ chế độ Pol Pot, bảo vệ các quyền tự do cho nhân dân Campuchia.

Đại sứ tri ân với những vị anh hùng, liệt sĩ, người yêu nước đã hy sinh xương máu và tính mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc Campuchia; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với quân đội tình nguyện Việt Nam đã có sự giúp đỡ ủng hộ to lớn đối với sự nghiệp cao cả này.

Phương Thanh