Khởi động dự án "Phòng ngừa bạo lực học đường và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ
01/03/2019 - 15:27

TĐKT - Sáng 1/3, tại Hà Nội, tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động dự án "Phòng ngừa bạo lực học đường và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ" và phát động cuộc thi "Nhà viết kịch tài năng".

Ông An Yong Sic, Trưởng Đại diện GNI tại Việt Nam giới thiệu dự án

Bạo lực học đường (BLHĐ) là một hiện tượng xã hội được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam và trên thế giới trong những năm gần đây.

Theo thống kê của tổ chức Plan International, mỗi năm, có 246 triệu trẻ em và người trẻ trải qua BLHĐ trên toàn thế giới. Theo UNICEF, một nửa số học sinh từ 13 - 15 tuổi trên toàn thế giới (ước tính khoảng 150 triệu học sinh) cho biết đã từng bị bạo lực bởi các bạn đồng trang lứa ngay trong nhà trường và ở các khu vực xung quanh trường học.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015, có 1600 vụ BLHĐ trên cả nước, trung bình 5 vụ mỗi ngày và đây trở thành vấn đề đáng báo động ở Việt Nam.

Mặc dù Chính phủ và Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách nhằm bảo vệ trẻ em, tuy nhiên tình trạng BLHĐ vẫn diễn ra với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Dự án "Phòng ngừa BLHĐ và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ" do GNI thực hiện sẽ phát huy vai trò của học sinh, qua đó nâng cao năng lực của chính trẻ nhằm giúp trẻ ứng phó với BLHĐ.

Dự án được triển khai từ tháng 2/2019 - 12/2019, dành cho 10 ngàn học sinh THCS tại Hà Nội, thuộc các trường: Hệ thống Vinschool, Trường Marie Cuire, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Trường Newton Grammar, Trường THCS Mỹ Đình 1, Trường Everest, Trường THCS Mỹ Đình 2, Trường Đoàn Thị Điểm GreenField Ecopark, Trường Ban Mai Hà Nội.

Các hoạt động chính của Dự án: Khảo sát nhận thức về BLHĐ của học sinh; Cuộc thi viết kịch bản về BLHĐ và biết cách ứng phó với BLHĐ, diễn kịch tại 12 trường THCS; Cuộc thi "Chúng em với phòng, chống BLHĐ"; Hòm thư "Lan tỏa yêu thương - Chung tay phòng, chống BLHĐ"; sự kiện truyền thông về BLHĐ.

Tại Lễ khởi động dự án, GNI đã phát động Cuộc thi "Nhà viết kịch tài năng". Cuộc thi dành cho toàn thể công dân Việt Nam, theo hình thức cá nhân hoặc nhóm/tập thể.

Kịch bản dự thi có nội dung liên quan tới chủ đề phòng, chống BLHĐ: Thực trạng và hệ quả của BLHĐ; nguyên nhân của BLHĐ, truyền thông, nâng cao nhận thức về BLHĐ; các ứng phó khi bị BLHĐ hoặc chứng kiến BLHĐ; vai trò của cá nhân, tổ chức trong việc phòng ngừa BLHĐ.

Thể lệ cuộc thi và danh sách người đạt giải sẽ được đăng tại hai kênh truyền thông chính thức của dự án tại: http://goodneighbors.vn/https://www.facebook.com/GoodNeighborsVietnam/.

Phương Thanh