Khóa huấn luyện: “Đối phó với các hàng rào phi thuế quan và sử dụng công cụ phân tích thị trường”
19/02/2019 - 15:13

TĐKT – Ngày 19 – 20/2, tại Hà Nội, Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ thức Khóa huấn luyện: “Đối phó với các hàng rào phi thuế quan và sử dụng công cụ phân tích thị trường”.

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Hoàng Minh Chiến phát biểu khai mạc Khóa Huấn luyện

Mục tiêu của khóa huấn luyện nhằm hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ tư vấn viên tìm hiểu thực trạng, xác định nhu cầu và đưa ra các giải pháp, nhận thức rõ về các vấn đề liên quan đến hàng rào phi thuế quan trong giao dịch quốc tế.

Đồng thời, tại khóa huấn luyện, các chuyên gia ITC cũng sẽ giới thiệu và hướng dẫn các học viên cách thức sử dụng các công cụ được ITC thiết kế bài bản để phân tích thị trường. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ tư vấn được trang bị các kiến thức nền tảng và chuyên sâu, hỗ trợ triển khai hoạt động kinh doanh và xuất khẩu hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, tránh được những rủi ro trong xuất khẩu.

Khóa huấn luyện thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp

Học viên tham gia đào tạo sẽ trải qua 2 khóa huấn luyện: Khóa huấn luyện cơ bản (2 ngày) và Khóa huấn luyện chuyên sâu (3 ngày) với các phần lý thuyết và thực hành kỹ năng chuyên biệt. Kết thúc khóa huấn luyện, các chuyên gia sẽ có những đánh giá đối với từng học viên dựa trên một số tiêu chí kỹ thuật để cấp chứng chỉ cho các học viên.

Khóa huấn luyện là một trong những hoạt động căn bản, mang tính bền vững thuộc Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh thương mại của Việt Nam: Đối phó với vấn đề phi thuế quan trong thương mại (2019 – 2020) được Cục Xúc tiến thương mại và ITC chính thức khởi động tại Hà Nội ngày 21/11/2018.

Phát biểu khai mạc Khóa huấn luyện, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Hoàng Minh Chiến nhận định: Với việc tham gia vào thị trường quốc tế, thông qua ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, Việt Nam đã và đang tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Các hoạt động phát triển xuất khẩu của các ngành hàng xuất khẩu tiềm năng đến các thị trường tiềm năng đang được từng bước mở rộng và đa dạng về cách thức và loại hình.

Ngoài những thuận lợi do các FTA mang lại, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức từ tiến trình này, đặc biệt là những trở ngại trong giao thương quốc tế.

Các vấn đề về phi thuế quan mà mỗi Chính phủ, ngành, doanh nghiệp nước ngoài đặt ra là vấn đề doanh nghiệp Việt cần phải nắm bắt, hiểu rõ và xem xét để vượt qua. Thực tế, doanh nghiệp của chúng ta còn nhỏ, chưa đủ năng lực và khả năng để hiểu rõ về các vấn đề rào cản trong giao dịch thương mại. Việc hạn chế về nhận thức sẽ dẫn đến những thiệt hại trong kinh doanh và xuất khẩu. Do đó, việc hỗ trợ để các tổ chức và doanh nghiệp nhận biết, hiểu được những điều này là rất quan trọng, từ đó xây dựng năng lực đủ mạnh để khắc phục và vượt qua các rào cản phi thuế quan.

Một trong những hoạt động căn bản, mang tính bền vững của Dự án là huấn luyện, đào tạo đội ngũ giảng viên, chuyên gia kiến thức chuyên môn về các biện pháp phi thuế quan, đặc biệt là cách thức sử dụng công cụ phân tích thị trường.

Phương Thanh