Khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019
02/12/2019 - 12:24

TĐKT - Nằm trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, ngày 2/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới cho cộng đồng ASEAN bền vững”.

Dự Lễ khai mạc có: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định; Phó Tổng thư ký ASEAN Kung Phoak.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: Ở Việt Nam, khoa học, công nghệ đã và đang được coi là nền tảng và động lực phát triển quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển không ngừng của nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0, lực lượng khoa học trẻ luôn là đối tượng tiếp cận nhanh nhất với công nghệ, là yếu tố quan trọng, ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước và định hình sự phát triển của đất nước cũng như khu vực.

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, đề xuất các sáng kiến và khuyến nghị về khoa học, công nghệ, hợp tác trong ASEAN; góp phần giải quyết khó khăn, thách thức trong khu vực và xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tin tưởng và khuyến khích các nhà khoa học trẻ, các sinh viên Việt Nam và ASEAN tham gia Hội nghị lần này đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến về cách thức kết nối, tăng cường liên kết, hợp tác giữa các nhà khoa học trẻ ASEAN; đề xuất xây dựng quỹ phát triển khoa học trẻ, giải thưởng vinh danh các nhà khoa học trẻ trong khu vực và các chương trình, dự án nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác khoa học, công nghệ trong ASEAN, từ đó xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng, phát triển bền vững.

Khẳng định một trong những ưu tiên quan trọng của ASEAN ở thời điểm này là bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai, nuôi dưỡng một thế hệ sáng tạo, đổi mới phát triển mạnh mẽ về kiến thức, sáng tạo và ứng dụng thực tiễn, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak nêu rõ rằng các nhà khoa học trẻ là trung tâm của nền kinh tế tri thức. Sự kết hợp giữa sự sáng tạo, sự tò mò, kiên trì, nhiệt huyết đã đưa các nhà khoa học trẻ tiến đến những khám phá tiên phong, những phát minh đột phá, qua đó làm thay đổi sâu sắc con người và cuộc sống trên phạm vi toàn cầu.

Hội nghị Phiên toàn thể

Hội nghị diễn ra từ ngày 1- 5/12/2019, là một trong những chương trình quan trọng chuẩn bị cho chuỗi hoạt động dành cho thanh niên, trí thức trẻ trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là hoạt động chính thức nằm trong cơ chế hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học trẻ Đông Nam Á được Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN công nhận; góp phần hiện thực hóa Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN 2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ tham gia một số hoạt động chính: Phiên làm việc toàn thể về vai trò của khoa học và công nghệ trong Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; các hội thảo chuyên đề về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, các sáng kiến đề xuất và khuyến nghị của các nhà khoa học trẻ nhằm phát triển khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN.

Ngoài ra, các đại biểu các nước ASEAN dự Hội nghị còn tham gia chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo khoa học trẻ và chuỗi hoạt động tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình”.

Đặc biệt, Hội nghị toàn thể và Hội thảo chuyên đề đã thu hút sự tham gia của 140 tiến sĩ,  nhà khoa học trẻ Việt Nam và các nước ASEAN. Trong đó, 45 nhà khoa học trẻ tham dự tập thuấn về Chương trình Lãnh đạo khoa học ASEAN.

Phương Thanh