Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương tập trung cao độ phòng, chống dịch tại khu công nghiệp
18/02/2021 - 10:15

TĐKT - Huyện Cẩm Giàng hiện là “điểm nóng” chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương vừa thực hiện cuộc họp “nóng” ngay tại chỗ để chỉ đạo chống dịch quyết liệt tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Hiện nay trên địa bàn Cẩm Giàng có 2 cụm công nghiệp với hơn 6 vạn lao động, nhiều doanh nghiệp vẫn đang hoạt động. Để có giấy ra vào khu công nghiệp và các chốt kiểm dịch, công nhân phải đi lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả xét nghiệm âm tính, thẻ ra vào công ty, về UBND xã xin cấp giấy phép đi lại. Điều này khiến tắc nghẽn thắt về thủ tục hành chính.

Ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì cuộc họp tổ công tác tăng cường cho Cẩm Giàng

Để giảm thiểu các thủ tục hành chính, ông Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cẩm Giàng đề xuất giao lại cho các doanh nghiệp phối hợp với Ban chỉ đạo của tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ngay trong ngày làm việc. Bên cạnh đó ông Bản cũng nhận định việc công nhân xếp hàng ở các chốt kiểm dịch cũng là nơi tiềm ẩn gây mầm bệnh, đề xuất doanh nghiệp cấp giấy trả kết quả xét nghiệm cho công nhân dựa trên danh sách từ Bộ Y tế cung cấp để giảm thiểu các thủ tục hành chính và giúp người lao động không cần di chuyển nhiều, hạn chế tiếp xúc.

Tổ công tác cũng thảo luận về vấn đề khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm, xác định đơn vị xét nghiệm, thời gian trả kết quả xét nghiệm làm sao cho nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Sau khi nhận được đề nghị từ tổ công tác, ông Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành viên đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi sẽ tổ chức lấy mẫu, điều phối các đơn vị xét nghiệm làm sao trả kết quả nhanh nhất cho địa phương”.

Liên quan đến vấn đề lưu thông hàng hóa đang được người dân quan tâm, ông Lưu Văn Bản nói: “Tạo điều kiện cho nhân dân lưu chuyển hàng hóa làm thế nào thuận lợi nhất, nhưng vẫn phải quản lý được. Để làm được điều đó cần thành lập tổ công tác kiểm tra giám sát, thiết lập các bộ phận để kết nối giữa thôn với xã trong việc vận chuyển hàng hóa. Đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa trong nhân dân sao thực hiện đúng giãn cách xã hội, không được để thôn xã nào xảy ra việc bán hàng phản cảm”.

Bên cạnh đó, các vấn đề trong khu cách ly, rác thải y tế, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm… cũng được thảo luận và đưa ra giải pháp.

Kim Dung